Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Đừng chỉ nói hay

(Doanh nghiệp) - Với dự án thép khổng lồ của Hoa Sen, cần Hội đồng thẩm định Nhà nước với sự tham gia của chuyên gia luyện kim, đại diện các bộ ngành đánh giá.

"Việt Nam thường mua thiết bị lò cao của Trung Quốc, Đài Loan để làm dự án thép, nhưng tôi đã sang Trung Quốc và thấy họ lại đi mua công nghệ của châu Âu. Như vậy, không phải công nghệ lò cao của Trung Quốc là tiên tiến, mà các nước khác còn tiên tiến hơn nhiều. Do đó phải rất thận trọng khi chọn thiết bị, công nghệ làm thép", nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ rõ, nếu Tập đoàn Hoa Sen làm dự án thép thì phải hết sức thận trọng, và nếu họ làm đúng như cam kết, giai đoạn 1 là 1 triệu tấn thép, giai đoạn 2 là 3 triệu tấn/năm, khi nào giai đoạn 1 đưa vào vận hành và kiểm soát được tối đa vấn đề môi trường, các tiêu chuẩn đều đạt mới tiến hành giai đoạn tiếp theo thì không vấn đề gì. 

"Dự án mới chỉ là chủ trương và chủ trương này có được duyệt hay không thì chưa rõ. Nếu muốn Chính phủ thông qua, bắt buộc phải có sự tham gia các chuyên gia, tư vấn. Không có nước nào làm liên hợp luyện cán thép lớn mà không có vai trò Nhà nước", ông Cường nói.

PGS.TS Nguyễn Sơn Lâm, Bộ môn kỹ thuật Gang thép, khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Viện Khoa học và kỹ thuật vật liệu (Đại học Bách khoa Hà Nội):

Trước nay, địa phương nào cũng mong có dự án, khi có được rồi thì phấn khởi và thường đặt quá nhiều niềm tin vào nhà đầu tư thành ra có thể buông lỏng quản lý.

Việt Nam đã có bài học Formosa, do đó đối với các dự án thép, cần phải kiểm tra mọi thứ chặt chẽ hơn, trong đó lưu ý trách nhiệm của  từng cá nhân, đơn vị.

Với dự án thép Hoa Sen Cà Ná, phải thực hiện đánh giá tác động môi trường thật nghiêm túc, theo đúng quy trình. Sau khi thông qua đánh giá tác động môi trường, cần tiếp tục làm hậu kiểm trong quá trình xây dựng thì mới đảm bảo.

Nước ngoài có nhiều dự án thép lớn hơn Việt Nam rất nhiều và yêu cầu về môi trường của họ còn cao hơn Việt Nam. Chẳng hạn như Posco (Hàn Quốc) có dự án thép 21 triệu tấn làm ngay cạnh biển nhưng họ giải quyết vấn đề môi trường rất tốt từ cách đây đã 40 năm, tại sao Việt Nam không làm được? Quan trọng là phải có công nghệ để không ảnh hưởng đến môi trường.

Thành Luân

Thứ Ba, 30/08/2016 13:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện