Tạm dừng nhận lao động TQ từ vùng dịch trở lại VN

(Doanh nghiệp) - Các cơ sở CN-năng lượng-thương mại được đề nghị để lao động, chuyên gia đã về vùng có dịch corona ở Trung Quốc tạm thời chưa quay lại Việt Nam.

Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

Yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh/thành phố và Bộ Công thương trong ngày 3/2/2020.

Tam dung nhan lao dong TQ tu vung dich tro lai VN
Lao động Trung Quốc tạm thời chưa được quay lại Formosa làm việc. Ảnh: Tiền phong

Bộ Công thương cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, Ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trường hợp có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới UBND tỉnh/thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Trước khi Bộ Công thương có chỉ đạo trên, một số cơ sở công nghiệp, năng lượng ở Việt Nam cũng đã chủ động đề nghị chưa nhận lao động, chuyên gia Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tiêu biểu như Công ty Nhôm Đắk Nông có 12 người là chuyên gia và nhân viên người Trung Quốc (thành viên của Tập đoàn Challieco, ở lại để thực hiện việc thanh quyết toán kinh phí xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ) đã trở về nước.

Theo như những năm trước đây, sau dịp Tết khoảng gần 1 tháng, số chuyên gia này sẽ trở lại Việt Nam và làm việc tại Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Tuy nhiên, do dịch bệnh virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp và chưa được kiểm soát nên Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Challieco tạm thời chưa cử nhân viên quay trở lại Việt Nam.

Trước đó, ngày 29/1, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) cũng phát thông báo yêu cầu tất cả các công nhân, nhân viên người Trung Quốc của các nhà thầu sau khi trở về quê ăn Tết tạm thời chưa trở lại xưởng của công ty này làm việc tính đến ngày 15/2.

Các cán bộ, nhân viên, công nhân sẽ phải đo thân nhiệt trước và sau khi vào cổng FHS. Sau thời hạn thông báo nói trên, những công nhân muốn trở lại làm việc, phải có giấy xác nhận sức khỏe đảm bảo của cơ quan y tế sở tại trong vòng 14 ngày.

Đại diện Công ty Formosa cho biết, việc làm này có thể gây bất tiện cho người lao động. Tuy nhiên đây là giải pháp tất yếu để phòng ngừa sự lây lan của virus corona vào Hà Tĩnh.

Minh Thái

Thứ Hai, 03/02/2020 13:30

Sự Kiện