Thép Cà Ná: Chuyên gia chỉ thẳng tay không bắt giặc

(Doanh nghiệp) - Dự án thép Cà Ná khi hoàn thành có công suất 16 triệu tấn/năm, vốn đầu tư khoảng 10,6 tỷ USD nhưng nhà đầu tư lấy vốn đâu để làm?

Được biết, số vốn 10,6 tỷ USD sẽ dàn trải trong cả giai đoạn từ 2017-2031, còn trước mắt, Hoa Sen bắt tay vào triển khai với quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Theo lộ trình Tập đoàn Hoa Sen đưa ra trong tài liệu phục vụ đại hội đồng cổ đông bất thường, dự án Hoa Sen Cà Ná sẽ được chia làm 2 giai đoạn với 4 phân kỳ.

Tại đại hội cổ đông lần này, Hoa Sen cũng mới chỉ bàn đến việc triển khai phân kỳ I.1 của dự án, với tổng số vốn cần thiết vào khoảng gần 14.000 tỷ đồng.

Thep Ca Na: Chuyen gia chi thang tay khong bat giac
Phối cảnh Khu liên hợp luyện cán cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Trong phân kỳ I.1 của dự án, đầu tư vào máy móc, nhà xưởng sẽ ngốn khoảng 500 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng). Để vận hành dự án, Hoa Sen còn cần thêm 2.700 tỷ đồng vốn lưu động. Như vậy, trước mắt, Tập đoàn Hoa Sen cần 14.000 tỷ đồng.

Kế hoạch về vốn mà Tập đoàn này đưa ra là vốn tự có sẽ chiếm 18% tổng vốn đầu tư, tương ứng 2.500 tỷ đồng. 11.350 tỷ đồng còn lại sẽ là vốn vay ngắn hạn và trung hạn.

Trong khi đó tính đến ngày 30/6/2016, tổng nợ phải trả của Hoa Sen Group là 5.834 tỷ đồng, tính riêng các khoản vay nợ tài chính lên tới 4.638 tỷ đồng – chiếm tới 80% tổng nợ vay.

 3 cánh cửa vay vốn đều đóng sập?

Nhìn vào kế hoạch vốn của Tập đoàn Hoa Sen để triển khai dự án Khu liên hợp thép ở Cà Ná và đặc biệt khoản nợ trên vốn chủ sở hữu lên đến 1,2 lần, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tỏ ra không mấy lạc quan.

“Nhìn vào năng lực của Tập đoàn Hoa Sen hiện nay, vốn tự có của doanh nghiệp chỉ vài nghìn tỷ đồng nhưng lại đầu tư dự án lên đến hơn 10 tỷ USD như vậy gần như toàn bộ vốn dự án doanh nghiệp phải vay. Nhưng quan trọng ai cho vay? Vay ở kênh nào?”, TS Cao Sỹ Kiêm đặt vấn đề trên báo chí.

Trên lý thuyết, có 3 kênh Tập đoàn Hoa Sen có thể thu xếp vốn tuy nhiên thực tế gần như các kênh vốn này đều đóng sập với doanh nghiệp này.

Thứ nhất với thị trường chứng khoán, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng, Hoa Sen Group chưa tham gia nhiều thị trường chứng khoán. Nếu muốn huy động vốn từ chứng khoán, doanh nghiệp phải bán cổ phiếu, bán cổ phần.

“Theo tôi biết, đến thời điểm công bố dự án nhà máy thép, Tập đoàn Hoa Sen chưa bán cổ phiếu, cổ phần nên coi như kênh thu hút vốn từ thị trường chứng khoán không khả thi”, TS Kiêm nói.

Thứ hai vay vốn dài hạn, trung hạn tại ngân hàng. Theo dẫn giải của Tập đoàn Hoa Sen, doanh nghiệp này sẽ vay vốn từ Ngân hàng Công thương là chủ yếu.

“Tuy nhiên Ngân hàng Công thương dù vốn lớn do liên doanh với Nhật Bản nhưng một mình Ngân hàng Công thương không đáp ứng được số vốn đó. Hơn nữa, muốn vay vốn phải có tài sản thế chấp, Hoa Sen lấy gì làm tài sản thế chấp để vay số tiền lên đến hơn 11.000 tỷ đồng cho giai đoạn 1?”, nguyên Thống đốc Ngân hàng đặt câu hỏi.

Thứ ba, vay nước ngoài. Để vay nước ngoài đầu tư dự án thép trong nước Hoa Sen càng khó, cho vay đầu tư thép vào Việt Nam lúc này nhà đầu tư ngán ngẩm, khó có thể huy động được. Mặt khác cho vay nước ngoài phải có bảo lãnh. Chính phủ nếu đứng ra bảo lãnh sẽ tăng nợ công quốc gia.

Theo TS Kiêm, với cách lập dự án, thi công trượt giá, phát sinh nhiều vốn đầu tư sẽ bị đội lên so với ban đầu. Mặt khác, trong điều kiện môi trường kiểm tra chặt chẽ, hạn chế chất thải đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại, tốn gấp nhiều lần với xử lý chất thải thông thường thậm chí lớn hơn cả đầu tư nhà máy. Vì thế số vốn cần thực hiện giai đoạn 1 dự án phải lớn hơn nhiều dự tính.

“Dự án nhà máy thép Formosa phải mấy gần 10 năm đến nay mới đưa vào chạy thử nghiệm đã xảy ra bao nhiêu vấn đề môi trường, trong khi dự án nhà máy thép của Tập đoàn Hoa Sen dự định 3 năm 2017 – 2020 có thép bán là không khả thi”, TS Cao Sỹ Kiêm cho biết.

Tương tự, một số chuyên gia cũng nhận định, dù là doanh nghiệp tôn thép lớn của Việt Nam nhưng để có số tiền lên đến 10,6 tỷ USD thì chắc chắn Hoa Sen phải dựa vào nguồn vốn vay là chính. Là người đến sau, lãi suất vay trong nước cao hơn các nước thì liệu sản phẩm làm ra của Hoa Sen có thể cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đang dư thừa thép?

Bên cạnh dự án thép trên 10 tỷ USD, Hoa Sen Group gần đây còn công bố tham gia vào lĩnh vực bất động sản du lịch với các dự án quy mô lớn tại Bình Định và Yên Bái.

Chủ Nhật, 11/09/2016 13:54

Sự Kiện