Thứ trưởng Bộ Công thương: EVN đang đi giật lùi

(Doanh nghiệp) - Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, hệ số đàn hồi điện/GDP mà EVN thực hiện trong thời gian qua còn rất cao.

TTXVN đưa tin, tại buổi họp giao ban do Bộ Công thương tổ chức ngày 5/10, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, khi phê duyệt Quy hoạch điện VII, Chính phủ yêu cầu phải giảm dần hệ số đàn hồi điện/GDP xuống còn 1,5 vào năm 2015 và 1,0 vào năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hệ số trên đang giữ ở mức 2,0.

"Tập đoàn Điện lực (EVN) phải tính toán lại và đề ra các giải pháp đồng bộ, bởi cách thực hiện như hiện nay, nhiều khả năng EVN đang đi giật lùi", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Thu truong Bo Cong thuong: EVN dang di giat lui
Hệ số đàn hồi điện/GDP của Việt Nam còn quá cao

Trước đó, báo cáo với Bộ Công Thương, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, điện thương phẩm tháng 9 của tập đoàn đạt 12,88 tỷ kWh, lũy kế 9 tháng đạt 106,7 tỷ kWh, tăng 12% so với cùng kỳ.

"Nếu đánh giá mức tăng trưởng GDP năm 2015 ở mức 6,5-6,8% thì hệ số đàn hồi đang tăng gấp 2 lần và là vấn đề lo ngại trong việc tiết kiệm và sử dụng điện năng", ông Tài Anh nói.

Theo báo cáo thống kê từ Quy hoạch điện VI, hệ số đàn hồi điện trong khoảng 5 năm trở lại đây của nước ta dao động từ 1,98 - 2,0 và là con số khá cao so với các nước trong khu vực và cả trên thế giới.

Đặc biệt, ở các nước phát triển, hệ số này chỉ vào khoảng xấp xỉ bằng 1,0, thậm chí có những nước chỉ từ 0,5 - 0,8 so với tăng trưởng GDP. Như vậy, thông qua các chỉ tiêu hiện nay cho thấy, hiệu quả sử dụng điện của Việt Nam còn thấp, chưa tạo ra được giá trị kinh tế cao từ mỗi kWh điện.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, GS.VS Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cảnh báo, hệ số đàn hồi điện cao hay một nền kinh tế không hiệu quả mà tiêu tốn quá nhiều điện sẽ dẫn tới tình trạng khủng hoảng nguồn điện năng và nếu không khắc phục nền kinh tế sẽ phải gánh chịu hậu quả rất nghiêm trọng. 

Trong khi các nước khác trên thế giới đã nhìn thấy và đang khắc phục thì Việt Nam thấy nhưng chỉ đứng nhìn. Nếu không kịp thời hành động, đến một lúc nào đó nền kinh tế sẽ bị suy sụp, tụt hậu và như vậy có chạy theo cũng không kịp nữa.

Chỉ khi nào điện năng được sử dụng hiểu quả, tiết kiệm hơn lúc đó hệ số đàn hồi  mới được cải thiện.

Đánh giá về tính khả thi của mục tiêu giảm hệ số đàn hồi điện xuống mức 1,0 vào năm 2020 như trong Quy hoạch điện VII, GS.VS Trần Đình Long cho rằng: "Chủ trương đã đặt ra nhưng có khả thi hay không thì phải phụ thuộc vào quyết tâm của người thực hiện. Với quyết tâm nửa vời hiện nay thì không khả thi.

Để xây dựng lộ trình phát triển điện, các nhà quy hoạch thường dựa vào mục tiêu tăng trưởng GDP từ đó mới tính ra nhu cầu sử dụng điện năng. Tuy nhiên, khi báo cáo kinh tế không chính xác, dự báo hệ số năng lượng cũng bị sai lệch và nếu như vậy thì câu chuyện giảm hệ số đàn hồi điện vẫn mãi là cái vòng luẩn quẩn".

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 06/10/2015 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện