Thủ tướng họp gỡ khó khăn cho PVN, Vietnam Airlines

(Doanh nghiệp) - Thủ tướng khẳng định, PVN và VNA cần tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, tăng cường quản lý kinh tế, cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt...

Ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và VNA, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó, “chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước”. Và vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và VNA đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp “vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ” và thực sự “có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc”. “Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới”.

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thu tuong hop go kho khan cho PVN, Vietnam Airlines
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp.

“Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí”, Thủ tướng khẳng định.

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,“xông trận” để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

Liên quan tới những khó khăn của PVN và VNA do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trước đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc ủy ban này (trong đó có PVN và VNA) sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Trong đó, VNA đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho doanh nghiệp.

Đối với PVN, tập đoàn này từng kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính xem xét hạn chế tối đa/cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn chưa kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 cũng như thị trường tiêu thụ xăng dầu nội địa đang rất khó khăn.

Tuy nhiên, trả lời kiến nghị của PVN tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương giữa tháng 5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã có bàn bạc kỹ với các đơn vị Bộ Công thương, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiệp hội xăng dầu, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu và người tiêu dùng… để cân nhắc thận trọng.

"Nếu cấm thì chỉ một hoặc một số được nhập khẩu, như vậy có thể ảnh hưởng giá cả, quyền lợi người dân, toàn bộ hoạt động kinh doanh xăng dầu Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc cấm nhập có thể vi phạm quy định của WTO và các nước có thể đưa ra biện pháp cấm nhập khẩu mặt hàng khác", ông Hải nói.

Vì vậy, trước mắt cân nhắc việc cấm nhập khẩu xăng dầu và hài hòa các quyền lợi giữa doanh nghiệp sản xuất, phân phối, người tiêu dùng, Nhà nước là đảm bảo an ninh năng lượng, đủ xăng dầu để cung cấp.

Minh Thái

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện