Thủ tướng:Chuyển công an điều tra sai phạm Tập đoàn cao su

(Doanh nghiệp) - Thủ tướng yêu cầu, chuyển hồ sơ sai phạm của Tập đoàn cao su VN sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sai phạm tại Tập đoàn cao su Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu điều tra sai phạm tại Tập đoàn cao su Việt Nam

Bộ Tài chính hướng dẫn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và một số đơn vị thành viên nộp ngân sách nhà nước 42,968 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp chưa nộp đủ theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu đối với một số vụ việc vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, VRG đã có một số vi phạm chủ yếu như Hội đồng thành viên VRG quyết định tăng vốn điều lệ năm 2010 và 2011 cho các đơn vị thành viên không đúng quy định; VRG quyết định tăng vốn điều lệ để góp vào các công ty cổ phần thuộc ngành nghề kinh doanh chính không đúng thẩm quyền 3.540,5 tỷ đồng; VRG đã đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt so với vốn điều lệ 2.591 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thiếu tính toán, đầu tư dàn trải là một phần nguyên nhân dẫn đến tỷ suất lợi nhuận rất thấp, nhiều khoản đầu tư trong nhiều năm không có lợi nhuận, một số khoản tiềm ẩn nguy cơ mất vốn với giá trị lớn.

Quá trình thanh tra còn phát hiện, một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Cty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC).

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, các đơn vị trên khi quyết định đầu tư góp vốn đã không xây dựng đề án, không có ý kiến đồng ý của VRG, là trái quy định về quản lý vốn Nhà nước, trong đó, một số đơn vị đã sử dụng Quỹ phúc lợi để đầu tư góp vốn.

Sai phạm lớn tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Đáng chú ý, từ khi thành lập đến nay, DSEC liên tục bị thua lỗ nhưng DSEC vẫn được các Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Phú Riềng, Công ty tài chính TNHH MTV cao su VN ưu ái cho vay bằng những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp và bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý. Trên thực tế, nhiều khoản vay đã bị DSEC sử dụng sai mục đích, chiếm dụng vốn, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc đầu tư góp vốn, quản lý sử dụng tại DSEC đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 144 tỉ đồng và dư nợ không có khả năng thanh toán 253 tỉ đồng, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc góp vốn, sử dụng vốn đầu tư….

Kết thúc cuộc thanh tra nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan chức năng xử lý sai phạm về kinh tế với tổng số tiền hơn 8.366 tỉ đồng. Phần lớn các sai phạm này là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, dẫn đến thua lỗ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/11/2014 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện