Tính tiền điện theo giờ:Dư luận bức xúc, EVN phải minh bạch

(Doanh nghiệp) - Phương án tính tiền điện theo giờ là cách làm tiên tiến, có lợi cho ngành điện nhưng cần giải thích rõ với người tiêu dùng mới mong có hiệu quả.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đã bày tỏ sự ủng hộ trước việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tính toán tính tiền điện theo giờ.

Ngành điện sẽ bớt căng thẳng

Theo đó sẽ có 3 mức: bình thường, cao điểm và thấp điểm  khi cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Với cách tính này, giá mỗi kWh điện của giờ cao điểm và giờ bình thường chênh nhau cả nghìn đồng; còn giá của giờ thấp điểm chỉ vào khoảng 60% so với giờ bình thường.

Để tính tiền điện theo giờ, ngành điện sẽ đưa ra nhiều mức giá bán điện khác nhau, vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Theo TS Lê Đăng Doanh, việc thu tiền điện theo giờ với mức giá khác nhau tùy theo giờ cao, thấp điện thế giới đã áp dụng từ lâu.

"Cách làm này với mục đích khuyến khích người dân tránh dùng điện quá nhiều vào giờ cao điểm và sẽ sử dụng điện nhiều hơn vào giờ thấp điểm để cho việc sản xuất điện cân bằng hơn và ngành điện sẽ bớt căng thẳng hơn", TS Lê Đăng Doanh nói.

Cũng chung quan điểm này, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính) cho rằng: "Nếu mà EVN làm được cách này thì quá tốt".

Theo đó ông phân tích, đặc điểm của ngành điện là sản xuất và tiêu dùng đồng thời nên nếu không tiêu dùng thì điện cũng mất đi hết.

Trong bối cảnh hiện nay có những giờ cao điểm rất nhiều người dùng những có những thời điểm thấp điểm lại rất ít người dùng nhưng nguồn điện vẫn như vậy thì lãng phí.

"Cho nên nếu giả sử EVN áp dụng được giải pháp này như các nước tiên tiến đã áp dụng thì có nghĩa là lúc cao điểm những ai không quá cần thiết thì sẽ không sử dụng nữa, thì khi đó cung cầu vẫn đáp ứng mà không xảy ra sự cố.

Còn nếu ai vẫn dùng thời điểm này thì phải dùng điện giá cao. Còn nếu điều phối sử dụng ở thời điểm thì sẽ được dùng giá rẻ. Cách làm này vừa tạo nên hoạt động tốt cho ngành điện, vừa tạo ra cơ cấu tiêu dùng hợp lý cho người tiêu dùng", TS Long nói.

Dẫn ví dụ từ việc người dân có thể tự điều chỉnh được đó là thay vì là ủi quần áo vào khung giờ 19h hàng ngày thì công việc này sẽ lùi sang 21h hoặc muộn hơn, ngoài ra những việc khác cũng có thể lùi sang thời điểm muộn hơn để tiết kiệm chi phí vào giá điện... ông Long cho rằng người tiêu dùng sẽ lựa chọn được mức tiền mình phải trả.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, cách tính tiền như thế này khiến người dân sẽ phải học cách chuyển đổi thói quen tiêu dùng của mình và tránh sử dụng điện quá mức vào giờ cao điểm.

Giới chuyên môn cho rằng nếu tính tiền điện theo giờ sẽ có lợi cho ngành điện nhiều hơn
Giới chuyên môn cho rằng nếu tính tiền điện theo giờ sẽ có lợi cho ngành điện nhiều hơn

EVN phải minh bạch

Theo TS Long, để áp dụng được cách tính tiền điện theo giờ sử dụng thì phải có dụng cụ (ví dụ con chíp) hỗ trợ minh bạch.

"Ở Việt Nam công tơ điện hiện nay là không đáp ứng được. EVN nói là sẽ sử dụng sim giống như sim điện thoại gắn vào công tơ để tính giờ nhưng tôi cho rằng việc này cần thực hiện thí điểm trước. Mỗi sim đó chi phí như thế nào. Với toàn bộ các hộ gia đình trên cả nước con số chi phí này không đơn giản. Cho nên phải thí điểm", ông Long nói.

TS Long cho rằng, nếu EVN áp mức tiền tính chia theo khung giờ sẽ có đối tượng phải chi thêm tiền, buộc con người phải tính toán thay vì trước kia cứ thích là dùng. Tuy nhiên sẽ có người phải trả tiền thấp đi nếu khéo điều chỉnh cách sử dụng.

"Tổng giá bình quân vẫn như vậy nhưng từng đối tượng sử dụng sẽ khác nhau, sẽ có người được lợi và người thiệt", ông Long nói.

Cho rằng đây là điều mới với các hộ dân của Việt Nam, TS Doanh lo ngại về sự thiếu minh bạch.

Theo ông Doanh, khi có sự thay đổi người tiêu dùng cũng cần phải được thông báo, giải thích rõ ràng để họ vận dụng cho phù hợp.

"Các nước họ phân ra theo từng nửa giờ một, họ thông báo rõ và đưa ra mức chênh từ đó người dân có thể tự lựa chọn và điều chỉnh cách dùng điện của mình. Điều này có nghĩa ngành điện phải công khai, minh bạch nên giải thích kỹ để người dân thông cảm và sử dụng hợp lý hơn", ông Doanh nêu ý kiến.

Theo TS Doanh, lâu nay việc minh bạch giá điện vẫn được nhiều ý kiến bàn luận song câu chuyện chưa đi đến hồi kết.  Dư luận hiện vẫn bức xúc về cách mà EVN cũng như Bộ Công thương thuyết phục để tăng giá điện. Không chỉ có vậy, hàng loạt 'sự cố' về ghi sai số điện, sai biên lai... thời gian qua càng đòi hỏi EVN phải minh bạch hơn.

  • Bích Ngọc

Thứ Hai, 16/03/2015 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện