TISCO tính kiện tổng thầu Trung Quốc để mặc cả?

(Doanh nghiệp) - Nếu TISCO tự ý cắt hợp đồng với MCC thì sẽ phải đền tiền, do đó phải tìm ra sai sót của tổng thầu Trung Quốc để mặc cả.

Trong các phương án được đưa ra để giải quyết các tồn tại vướng mắc cho dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, TISCO tính tới phương án khởi kiện tổng thầu Trung Quốc - Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC).

Ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam chia sẻ rằng, cá nhân ông cũng thắc mắc không biết TISCO và Tổng Công ty Thép Việt Nam định khởi kiện MCC cái gì?

Dù không tiếp cận được với các thông tin gần đây nhất để biết được Tổng Công ty Thép Việt Nam đã có các lý do gì để kiện MCC nhưng ông Cường cho biết, với những gì ông biết trước đây, thì việc khởi kiện tổng thầu Trung Quốc không hề dễ dàng.

TISCO tinh kien tong thau Trung Quoc de mac ca?
Dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên đang đắp chiếu

"Khi còn làm việc, tôi biết đã có lần MCC giải trình tất cả các ách tắc của dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên. Tôi cũng đã được đọc bản giải trình ấy và theo đó, tất cả những lỗi chậm trễ là do mình, chứ không phải do MCC.

Nếu bây giờ TISCO muốn lật ngược lại chuyện đó thì phải có rất nhiều bằng cớ: cái gì MCC vi phạm và cái gì thuộc phạm vi trách nhiệm của mình", nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Phạm Chí Cường về thông tin ông nắm được trước đây, nếu phía Việt Nam định thanh lý dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên, tức cắt hợp đồng với MCC thì cũng bàn thảo với phía đối tác về công trình này.

"TISCO đã có ký kết hợp đồng với MCC theo dạng "chìa khóa trao tay", tức họ làm từ A đến Z, thuê ai là quyền của họ và làm xong thì họ bàn giao cho phía Việt Nam, sau đó thanh toán hợp đồng.

Thế nhưng khi làm được nửa chừng thì dự án gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế, biến động về giá cả nguyên vật liệu, thiết bị...  Theo hợp đồng, nếu tỷ giá thay đổi do các điều kiện trên thì TISCO cũng phải tăng giá lên cho tổng thầu. Như vậy là tăng đầu tư.

Cùng giai đoạn ấy, Hòa Phát cũng làm một công trình tương tự như TISCO. Họ là công ty tư nhân, họ chấp nhận những điều kiện bất khả kháng do khủng hoảng kinh tế dẫn đến sự tăng giá của thiết bị, nguyên vật liệu... và bỏ tiền túi của họ ra thì được.

Nhưng TISCO lại là DNNN, muốn làm thì phải làm lại luận chứng rồi trình duyệt các Bộ. Trước tình hình ấy chúng ta lại không có vốn tăng lên, cứ đợi xin Nhà nước thì rất khó nên dự án bị kéo dài, mà càng kéo dài thì càng trượt giá và giờ đây nó đã đội vốn lên hơn 8.000 tỷ đồng.

Như vậy, nguyên nhân của tình trạng chậm tiến độ, đội vốn của dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên có cả nguyên nhân do thực tế khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Trung Quốc tranh thủ đưa 90% giá trị thiết bị của họ sang, còn phía Việt Nam lại nhận phần thầu xây dựng, phần "khó ăn" nhất. Lilama làm phần này nhưng cuối cùng không có vốn, không có năng lực làm, đẩy cho các thầu phụ khác.

Bởi vậy, trong dự án này, lỗi của ta là nhiều nhất, còn lỗi của tổng thầu Trung Quốc MCC ra sao thì phải hỏi lại Tổng Công ty Thép Việt Nam xem định kiện họ cái gì", ông Phạm Chí Cường phân tích. 

Cũng theo vị chuyên gia ngành thép, TISCO và Tổng Công thép Việt Nam đang mong muốn bán lại dự án cho các doanh nghiệp trong nước, thu hồi vốn cho Nhà nước. Nhưng muốn thế phải cắt hợp đồng với MCC rồi cơ cấu lại TISCO.

"Nếu TISCO tự cắt hợp đồng với MCC thì phải đền hợp đồng cho tổng thầu Trung Quốc. Do đó, phải tìm xem tổng thầu có sai sót gì để mặc cả với nhau, để đến khi cắt hợp đồng họ không kiện mình và mình không phải đền tiền, thế đã là may", ông Cường nhận xét.

Về vấn đề trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm tiến độ, đội vốn của dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên, ông Phạm Chí Cường cho biết, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận, đồng thời chọn một số vấn đề để chuyển sang cơ quan điều tra. Việc làm rõ trách nhiệm và kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong dự án này thế nào cần đợi kết luận của cơ quan điều tra.

Thành Luân

Thứ Tư, 07/03/2018 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện