Tổng Công ty Đường sắt phải thu hồi 2 lô đất vàng

(Doanh nghiệp) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được kiến nghị phải thu hồi hai lô đất vàng ở số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu về cho Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2222 của Tổng TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR).

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Tài chính, VNR và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện những nội dung chưa thực hiện xong.

Cụ thể, Bộ GTVT thực hiện kiểm điểm, xử lý những tập thể, cá nhân liên quan việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành bằng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất tại số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (Hà Nội).

Tong Cong ty Duong sat phai thu hoi 2 lo dat vang
VNR phải thu hồi lô đất 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu về cho Nhà nước.

Đồng thời, phối hợp với TTCP, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội, VNR xử lý các sai phạm liên quan của VNR tại hai lô đất vàng. Yêu cầu VNR thu hồi về cho Nhà nước, giải quyết các vấn đề phát sinh theo quy định.

Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lập phương án sử dụng khu đất 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu đảm bảo hiệu quả, đúng pháp luật, không để lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước.

Đối với VNR tiếp tục việc thực hiện kiểm điểm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân vì đã "góp vốn kinh doanh ngoài ngành bằng quyền thuê đất và tài sản gắn liền đất" tại hai lô đất vàng nói trên.

Cũng trong văn bản báo cáo kết quả, TTCP xác định Bộ GTVT chưa phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, lập phương án sử dụng hai lô đất nói trên có hiệu quả, đúng pháp luật.

Đồng thời chưa kiểm điểm trách nhiệm với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong 2 lô đất vàng và chưa phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan chức năng rà soát hoạt động của hai lô đất vàng.

Theo Kết luận thanh tra số 2222 ban hành năm 2016, 2 lô đất nêu trên được nhà nước cho VNR thuê và hết hạn từ năm 1996.

Tuy nhiên, VNR vẫn góp vốn bằng quyền sử dụng 2 lô đất trên với Công ty TNHH Hà Thành để thành lập Công ty TNHH khách sạn thương mại Sài Gòn. TTCP xác định VNR đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện trái chủ trương để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu.

Minh Thái

Thứ Sáu, 10/04/2020 08:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện