Tổng thầu Trung Quốc báo giá mới: Tisco chưa đàm phán

(Doanh nghiệp) - MCC đã gửi đến Tisco báo giá với chi phí gần 137 triệu USD thực hiện hoàn thành toàn bộ công việc còn lại của dự án theo hình thức EPC.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên vừa công bố tài liệu cập nhật tình hình dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Khu liên hợp gang thép Thái Nguyên trong năm 2017 và quý I/2018.

Báo cáo cho hay, giá trị kế hoạch năm của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 trong năm 2017 là 1.204 tỷ đồng, chiếm tới 95,8% tổng giá trị kế hoạch dự kiến thực hiện 13 dự án của Tisco.

Cả năm 2017 và quý I/2018, Tisco vẫn đang xử lý những tồn tại của dự án này theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có việc giải quyết các vướng mắc với Tổng thầu MCC (Trung Quốc).

Qua các buổi làm việc, MCC bày tỏ mong muốn tiếp tục được thực hiện hoàn thành toàn bộ các công việc còn lai của Gói thầu EPC số 01# theo hình thực hợp đồng EPC trọn gói theo báo giá mới.

Ngày 30/9/2017, Ban Hạng mục MCC đã gửi đến TISCO văn bản kèm theo báo giá với chi phí hơn 136,89 triệu USD (tức hơn 3.121 tỷ đồng) thực hiện hoàn thành toàn bộ công việc còn lại của dự án theo hình thức EPC.

"Do chưa có chỉ đạo cụ thể của các cấp có thẩm quyền nền Tisco chưa triển khai đàm phán báo giá với MCC", báo cáo của HĐQT Tisco cho biết.

Căn cứ ý kiến của Bộ Tư pháp, ý kiến tư vấn của luật NHQuang và công sự, Tisco đã xây dựng các phương án xử lý vướng mắc của hợp đồng EPC số 01#.

Tisco đã trình phương án cho Tổng công ty Thép Việt Nam và đã bổ sung tài liệu liên quan cho VNS ngày 10/4/2018. Hiện đang chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để làm cơ sở triển khai đàm phán với nhà thầu MCC đảm bảo quy định của pháp luật.

Tong thau Trung Quoc bao gia moi: Tisco chua dam phan
Dự án Gang thép Thái Nguyên hiện đang đắp chiếu

Trong khi đó, theo báo cáo kiểm toán độc lập của hãng kiểm toán AASC, đề cập đến Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang Thép Thái Nguyên giai đoạn 2, hãng kiểm toán này cho biết, đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án thời điểm 31/12/2017 là 4.851 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hoá là 1.649 tỷ đồng.

Liên quan đến vốn vay cho dự án, Tisco đã có văn bản báo cáo tình hình triển khai công việc theo yêu cầu tại thông báo của Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Theo đó, mặc dù Tisco đã có nhiều văn bản gửi ngân hàng và các cấp có thẩm quyền xin gia hạn thời gian trả nợ, thời gian rút vốn của hợp đồng tín dụng đã ký, tuy nhiên đến nay Tisco vẫn chưa được VDB cho gia hạn về thời gian trả nợ và thời gian giải ngân, hàng tháng ngân hàng vẫn báo các khoản nợ gốc và nợ lãi quá hạn cho Tisco.

Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng sản xuất giai đoạn 2 được phê duyệt năm 2005. Tháng 7/2007, TISCO đã ký hợp đồng tổng thầu EPC với MCC, công suất của nhà máy là 0,5 triệu tấn/năm, tổng vốn 3.843 tỷ đồng.

Ký hợp đồng xong, nhà thầu được TISCO tạm ứng trên 35 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng, tỷ giá thời điểm đó) trong tổng giá trị hợp đồng khoảng 160,8 triệu USD. Tuy nhiên chỉ sau một năm, vào tháng 8/2008 MCC yêu cầu tăng giá hợp đồng thêm hơn 298 triệu USD (khoảng 5.000 tỷ đồng, tỷ giá thời điểm đó).

Chủ đầu tư sau đó báo cáo lên cấp trên và được đồng ý điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, tức hơn gấp đôi so với tính toán ban đầu.

Minh Thái

Thứ Bảy, 02/06/2018 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện