Trung Quốc thâu tóm cty làm màn hình cho Apple của Nhật

(Doanh nghiệp) - Bơm 232 tỷ yên (2,1 tỷ USD) vào Japan Display, nhà sản xuất màn hình của Nhật Bản cho Apple, Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp này.

Trước đó, các nỗ lực hỗ trợ tài chính công của Nhật Bản đã thất bại trong việc giúp  Japan Display giảm sự phụ thuộc vào Apple, công ty thời gian qua đã bán không được tốt các sản phẩm iPhone khiến Japan Display lao đao.

Thỏa thuận mới này giúp cho những người mua lại số cổ phiếu của quỹ INCJ, một quỹ đầu tư do Chính phủ Nhật đứng đằng sau, trở thành các cổ đông chính của công ty sản xuất màn hình, với 49,8% cổ phần và điều này cũng chấm dứt các nỗ lực cuối cùng của Chính phủ Nhật Bản trong việc ngăn chặn các nhà sản xuất màn hình cuối cùng của nước này rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm bên mua, bao gồm nhà sản xuất màn hình phẳng Đài Loan TPK Holding, tập đoàn đầu tư Trung Quốc Harvest Group, sẽ bơm 80 tỷ yên để mua lại cổ phiếu và trái phiếu của Japan Display.

Trung Quoc thau tom cty lam man hinh cho Apple cua Nhat
Japan Display chấp nhận đánh đổi để được cứu trợ

INCJ cũng tham gia việc cứu trợ bằng cách hoán đổi khoản nợ tương đương 75 tỷ yên sang cổ phiếu của công ty này và tiếp tục gia hạn một khoản nợ lớn khác lên tới 77 tỷ yên cho công ty.

Sau thỏa thuận này, số cổ phần của INCJ tại Japan Display giảm từ mức 25,3% xuống còn 12,7%. Tuy nhiên, thỏa thuận này khả năng vẫn có thể bị xem xét lại nếu bị coi là ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Hoa Kỳ trong bối cảnh Washington đang xiết chặt lại các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Japan Display và đối thủ của họ - Sharp từng thống trị về công nghệ màn hình. Tuy nhiên, những năm gần đây, cả hai đều chật vật cạnh tranh với các đối thủ châu Á linh hoạt hơn.

Đầu những năm 2000, Hàn Quốc và Đài Loan nhanh chóng giành quyền kiểm soát thị trường, thông qua những khoản đầu tư khổng lồ. Thị phần của Nhật Bản nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 20%.

Năm 2012, chính phủ Nhật thông qua quỹ đầu tư nhà nước INCJ đã hợp nhất bộ phận màn hình LCD của Sony, Toshiba và Hitachi thành Japan Display với niềm hy vọng đây sẽ là chìa khóa để khôi phục vị thế của Nhật trong thị trường màn hình. Họ đã xây dựng một cơ sở hiện đại ở tỉnh Chiba. Tuy nhiên, đã quá muộn cho ông vua một thời.

Chính phủ Trung Quốc đổ tiền tấn cho các công ty nội đầu tư vào sản xuất hàng loạt. Giá tấm nền LCD rớt nhanh sau đó, khiến doanh thu của Japan Display ngày càng giảm. Cùng với đó, họ còn phải cạnh tranh về quy mô sản xuất mà thực sự thì không thể lại được với Trung Quốc.

An Nhiên

Chủ Nhật, 14/04/2019 12:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện