Tỷ phú Thái muốn thay nhân sự cấp cao Sabeco: Chuyện thường

(Doanh nghiệp) - Việc tỷ phú Thái Lan muốn thay thế nhân sự cấp cao của Sabeco là bình thường vì ông ta đã bỏ tiền ra mua lại 53,59% vốn Sabeco.

Những ngày qua, thông tin tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi muốn thay đổi nhân sự cấp cao tại Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và dư luận.

Cụ thể, theo tờ trình ứng cử viên vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2023 được Sabeco công bố trước kỳ họp đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 21/7, trong danh sách ứng cử không có ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco. Ông Nam là nhân sự thuộc Bộ Công thương phụ trách, quản lý.

Tờ trình mà Sabeco muốn cổ đông thông qua gồm 7 người, trong đó đa số là người của tỷ phú Thái Lan.

Trao đổi với Đất Việt, chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển khẳng định việc tỷ phú Thái muốn thay nhân sự cấp cao của Sabeco là điều hết sức bình thường, không có gì để gọi là "thay máu", "thanh lọc"... Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại 53,59% vốn Sabeco, do đó ông ta có quyền quyết định, miễn là pháp luật không cấm.

Ty phu Thai muon thay nhan su cap cao Sabeco: Chuyen thuong
Tỷ phú Thái muốn thay thế nhân sự cấp cao Sabeco là điều hết sức bình thường

"Cách đưa thông tin kiểu ấy khá... vô duyên. Nó sẽ khiến những nhà quản lý, đầu tư FDI, M&A... đọc và thấy rằng, chúng ta đang nói Việt Nam phát triển kinh tế thị trường mà không hiểu gì về kinh tế thị trường, chúng ta tự hào thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mà không hiểu gì về công ty cổ phần đại chúng, không hiểu gì về quyền hạn của hội đồng quản trị", TS Đinh Thế Hiển thẳng thắn.

Ông cho biết, ở nước ngoài, chỉ lần hôm nay có ông sếp mới thì lập tức ngày mai một số nhân sự bị cho nghỉ việc, và những người ấy cứ tự khắc mà nghỉ, còn việc thanh toán tiền lương ra sao đã có hợp đồng.

"Việt Nam đang chiếu vào quy định của Nhà nước là phải báo người lao động trước 40 ngày. Nhưng kinh tế thị trường là người lao động có hợp đồng, có đền bù thỏa đáng thì cứ tự khắc đi về, ngày mai tính sau", ông nói.

Tương tự, vị chuyên gia cũng khẳng định, việc tỷ phú Thái muốn thay đổi kinh doanh, trong đó một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ cũng là điều hết sức bình thường.

Theo đề xuất, Sabeco sẽ bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế.

Bên cạnh đó, Sabeco cũng bỏ ngành gạo, đường mía, đường củ cải khỏi ngành Bán buôn thực phẩm; bỏ định giá, đấu giá, quảng cáo bất động sản khỏi ngành Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

TS Đinh Thế Hiển nhấm mạnh, công ty cổ phần đại chúng hoạt động theo pháp luật của Nhà nước, Nhà nước cho phép làm gì thì công ty làm việc đó.

"Trước đây công ty nhà nước không thể làm ngoài ngành chính của mình vì đó là nhiệm vụ của Nhà nước, còn công ty cổ phần đại chúng muốn làm gì thì làm, miễn là Nhà nước cho phép. Không việc gì phải lo hay làm cùng với họ! Nếu mai kia Sabeco nhảy vào ngành sữa cũng không có vấn đề gì hết", ông nói.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ, sửa đổi những ngành nghề nói trên không chỉ giúp Sabeco không bị rào cản bởi yếu tố nước ngoài, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco mà qua đó còn tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu cũng như dễ dàng thu hút được thêm các dòng vốn ngoại.

Theo tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới của Sabeco,  có 3 nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên Hội đồng quản trị là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Với danh sách ứng viên nói trên, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên Hội đồng quản trị sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Ông Bùi Ngọc Hạnh, ông Nguyễn Bích Đạt, hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ hiện tại cũng sẽ không được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ tới. 

Thành Luân

Thứ Sáu, 20/07/2018 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện