Vì sao Việt Nam 'lên bờ xuống ruộng' khi hội nhập?

(Doanh nghiệp) - Từ hành lang pháp lý đến doanh nghiệp đều thiếu sự chuẩn bị khiến khi bước vào hội nhập, Việt Nam bị "ngợp".

PV: - Nhiều chuyên gia cho rằng, hàng rào kỹ thuật chỉ được thiết lập khi dựa vào Luật Cạnh tranh, trong khi Luật Cạnh tranh 2004 đã không tính tới vấn đề cạnh tranh trong một thế giới hội nhập mà Việt Nam đang gặp phải hiện nay. Đơn cử, chúng ta đã không tính tới hành vi bóp nghẹt lợi nhuận, vốn được các nước có hệ thống pháp luật cạnh tranh phát triển coi là phạm pháp, khiến cho hàng Việt, phim Việt đang bị chèn ép trong chính thị trường nội địa.

Thưa ông, giải pháp cho vấn đề này là gì? Chúng ta có nên nhanh chóng sửa đổi luật Cạnh tranh để phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại hay không? Nếu vậy thì nên bắt đầu từ đâu?

TS Bùi Quang Tín: - Thực ra thời điểm ban hành Luật Cạnh tranh 2004 là Việt Nam đã tính trước các áp lực và hoàn tất về mặt pháp lý để có được sự đồng ý của các quốc gia cho phép Việt Nam tham gia vào WTO. Ở thời điểm đó, Việt Nam mới mở cửa nền kinh tế thị trường chưa được bao lâu và nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng bộ luật đáp ứng được nhiều so với điều kiện của thị trường, chưa bảo vệ doanh nghiệp Việt trước sự cạnh tranh của doanh nghiệp ngoại khi họ đầu tư vào Việt Nam.

Chính vì thế, ở Việt Nam thường có tình trạng: khi một bộ luật ra đời, khoảng 5-10 năm sau đã phải chỉnh sửa lại rất nhiều, thậm chí phải ban hành luật mới.

Được biết, các bộ ngành liên quan đang rốt ráo để ban hành ra một hành lang pháp lý mới nhằm bảo vệ doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ trước sự đổ bộ mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài.

Riêng về Luật Cạnh tranh, sắp tới Luật Cạnh tranh mới sẽ được ban hành và hiện mọi thứ đang ở trong giai đoạn rà soát.

Tuy nhiên, chúng ta không thể cứ ngồi đợi luật mới ban hành. Trong thời gian chờ đợi, Chính phủ và các bộ ngành có liên quan có thể ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn để cập nhật tình hình mới bởi Luật Cạnh tranh 2004 đã quá cũ so với tình hình hiện nay. 

Thành Luân

Thứ Năm, 23/06/2016 13:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện