Vì sao VN chưa thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu?

(Doanh nghiệp) - Công nghệ, kỹ thuật Việt Nam đang tụt hậu hơn so với các nước Đông Nam Á hơn 40 năm.

Đó là nhận định của TS Yoichi Sakurada, Viện Nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) tại Hội thảo thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) ngày16/9.

Theo chuyên gia Nhật Bản, Việt Nam có đầy đủ văn bản pháp lý nhưng tính thực thi lại hạn chế. Tại các cơ quan bộ, ngành trung ương, địa phương có nhiều cơ quan hỗ trợ, nhiều văn bản pháp lý khác nhau.

Vi sao VN chua the tham gia chuoi cung ung toan cau?
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, phụ trợ cho Tổ hợp công nghệ cao Samsung của Công ty TNHH Glonics Việt Nam tại Cụm công nghiệp Tân Lập, thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Báo Tin tức

"Ở Việt Nam, chính sách phát triển cho công nghiệp hỗ trợ (CNHT) chủ yếu vẫn tập trung vào hỗ trợ hành chính, các thủ tục đầu tư, viết form mẫu... Điều này khác với việc hỗ trợ ở Nhật, chúng tôi chủ yếu hỗ trợ về mặt công nghệ và kỹ thuật. Đây là điểm khác biệt lớn của Việt Nam và Nhật Bản bởi chúng tôi đã phát triển CNHT hơn 100 năm qua", báo Dân trí dẫn lời TS Sakurada chỉ rõ.

Theo khảo sát của nhóm chuyên gia đến từ Nhật, hiện mỗi tỉnh đều có hai trung tâm, hai hệ thống trợ giúp CNHT, tuy nhiên điều nghịch lý là những hỗ trợ chính sách, thực tiễn của cơ quan Nhà nước chưa trùng khớp với nhu cầu doanh nghiệp.

TS Sakurada cho rằng: "Những trung tâm khuyến nông, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thì lại không có nhân viên có hiểu biết hoặc có trình độ công nghệ kỹ thuật để tư vấn cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn, các trung tâm này cũng không đáp ứng được cả về nhân lực lẫn cơ sở vật chất. Rõ ràng đây là câu chuyện lớn, điều đó khiến Việt Nam đang không đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, dù các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang có 2 cơ quan hỗ trợ tại tỉnh thành nhưng hầu như không có tác dụng".

Những phân tích thẳng thắn của chuyên gia người Nhật đã lý giải được vì sao cho đến nay doanh nghiệp Việt vẫn chưa thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mà câu chuyện cung ứng cho Samsung là một ví dụ điển hình.

Theo con số Samsung đưa ra vào năm 2015, chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam cung ứng trực tiếp cho tập đoàn này. Còn lại khoảng 28 doanh nghiệp cung ứng gián tiếp thông qua một doanh nghiệp nước ngoài khác tại Việt Nam.

Cũng vào năm ngoái, khảo sát tại triển lãm của Samsung, các sản phẩm doanh nghiệp Việt cung cấp cũng mới chỉ dừng lại ở những mặt hàng có giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ thấp như: bao bì, đóng gói và khuôn mẫu. Những linh kiện như ốc vít, thậm chí túi bóng bọc dây cáp... vẫn vắng bóng.

Các gian hàng triển lãm với nhiều linh kiện tinh vi, tinh xảo, hàm lượng giá trị gia tăng cao chủ yếu vẫn thuộc về các doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam như Rftech Vina, Hosiden, Chung Dang, Bokwang...

Đến tháng 5/2016, mới có thêm 3 doanh nghiệp Việt khác ở TP.HCM tham gia được vào chuỗi cung ứng cho Samsung. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng chỉ dừng ở mức cung ứng bao bì, linh phụ kiện bằng nhựa các loại cho tập đoàn của Hàn Quốc.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/09/2016 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện