Viettel thống lĩnh thị trường: Mobifone, Vinaphone khó phá giá

(Doanh nghiệp) - Viettel vẫn thống lĩnh thị trường, 2 anh em đi theo sau lực bất tòng tâm tuân thủ luật chơi của Viettel và thị trường.

Viettel trở thành doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, theo nhiều chuyên gia kinh tế dự báo trong tương lai thị trường viễn thông có thể sẽ được chứng kiến một cuộc cạnh tranh khốc liệt cả về giá cước, chất lượng dịch vụ và tiện ích giữa ba nhà mạng lớn.

Nếu thực sự như vậy, người tiêu dùng được hưởng lợi cũng như có nhiều cơ hội lựa chọn dịch vụ, nhà mạng. Tuy nhiên, PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga - Khoa Kinh Tế (ĐH Kinh tế TP.HCM) lo ngại luật chơi khó thay đổi, Viettel vẫn nắm cương.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, khi chỉ có một mình Viettel có vị trí thống lĩnh thị trường đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, bao trọn cả 3 mảng dịch vụ điện thoại, nhắn tin và truy nhập Internet, lúc đó chỉ có họ mới bị điều tiết của nhà nước, còn các DN còn lại như MobiFone hay Vinaphone không chịu sự kiểm soát của nhà nước.

Viettel thong linh thi truong: Mobifone, Vinaphone kho pha gia
Ảnh minh họa

Theo qui định quy định hiện hành của Luật Cạnh tranh, doanh nghiệp được coi là SMP nếu có thị phần từ 30% trở lên hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể. Vỉ vậy đề xuất của lãnh đạo Viettel yêu cầu được giữ nguyên 3 nhà mạng SMP bị bác bỏ do các DN còn lại đều có thị phần nhỏ hơn 30% và không có khả năng gây ra hạn chế cạnh tranh.

Việc Viettel trở thành nhà mạng độc quyền, thực ra trong trường hợp này Viettel không phải là nhà độc quyền mà là nhà cung cấp có vị trí thống lĩnh thị trường, là một thách thức lớn đối với Viettel vì các DN còn lại không bị quản lý chặt chẽ về giá cước, khuyến mãi hay ban hành giá cước thấp hơn giá thành.

Điều này buộc Viettel cần quản lý tốt hơn về chi phí, về chất lượng dịch vụ. Nếu không sẽ bị mất nhiều khách hàng, thị phần và lợi nhuận sẽ giảm. Việc Viettel trở thành DN viễn thông duy nhất có vị trí thống trị thị trường là một tín hiệu không tốt cho thị trường và năng lực cạnh tranh của thị trường, tính cạnh tranh của thị trường vẫn bị bỏ ngỏ. 

PV:- Ông vừa nói tới đây là tín hiệu không tốt cho thị trường, tính cạnh tranh vẫn bị bỏ ngỏ, xin ông nói cụ thể hơn?

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: Với bộ máy nhân lực và hệ thống quản lý như hiện nay thì theo quan điểm của cá nhân tôi, hai mạng này sẽ không có lý do gì để phá giá. Thứ nhất, nếu phá giá mà không giảm chi phí và gia tăng chất lượng dịch vụ thì sẽ dẫn tới lợi nhuận giảm và thị phần giảm luôn.

Thứ hai, giả định phá giá làm tăng lợi nhuận thì Viettel cũng có chiến lược như vậy, cho dù phải xin phép cơ quan quản lý cạnh tranh, thì lợi nhuận của cả 3 anh chàng “ngự lâm pháo thủ” trong ngành viễn thông đều giảm, điều này không ai muốn.

Thứ ba, ba DN này đều là DNNN nên việc câu kết không chính thức hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ tư, Viettel là DN dẫn đầu nên thường có vị thế thượng phong trong việc “phát tín hiệu” giá, để các DN khác lấy làm thước đo để định giá cho sản phẩm của mình.

Vì vậy, theo phân tích ở trên thì cạnh tranh giữa 3 mạng lớn nhất là Viettel, Vinaphone và Mobifone sẽ vẫn không có gì thay đổi nhiều so với hiện nay. Viettel vẫn thống lĩnh thị trường, 2 anh em kia đi theo sau với lực bất tòng tâm tuân thủ luật chơi của Viettel và thị trường.

Nhân đây tôi cũng đề nghị chính phủ phải có cách thức nào đó để thị trường viễn thông trở nên cạnh tranh hơn, nhất là phải có sự tồn tại các DN tư nhân mạnh để cạnh tranh sòng phẳng với các DNNN. Nếu mạnh dạn hơn, nên CPH toàn bộ các DNNN trong lính vực viễn thông. Hiện nay các DNNN có quá nhiều lợi thế để loại trừ các DN tư nhân trong lĩnh vực viễn thông. 

Thứ Ba, 30/06/2015 06:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện