Viettel thống lĩnh thị trường: Quản 1 thả 2...

(Doanh nghiệp) - Khi Viettel trở thành doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, chuyên gia dự báo ba nhà mạng sẽ cạnh tranh khốc liệt trong tương lai.

Theo Thông tư số 15 vừa được Bộ TT&TT ban hành, Viettel sẽ là doanh nghiệp viễn thông duy nhất có vị trí thống lĩnh thị trường (SMP) đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, bao trọn cả 3 mảng dịch vụ điện thoại, nhắn tin và truy nhập Internet.

Phản ứng trước thông tin này, lãnh đạo của Viettel, cho rằng nên giữ nguyên 3 nhà mạng (SMP) vì lo ngại sự xáo trộn thị trường ảnh hưởng tới DN bị quản lý giá là Viettel.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc nghiễm nhiên trở thành nhà mạng duy nhất nắm vai trò thống lĩnh thị trường có lẽ Viettel không vui vẻ gì. Vì vậy, phản ứng trên là dễ hiểu.

Viettel thong linh thi truong: Quan 1 tha 2...
Người dùng chờ đợi cuộc chiến giá rẻ từ các nhà mạng trong tương lai

PV:- Vì sao, ông lại nghĩ phản ứng trên của Viettel là hiển nhiên? Phải chăng điều này đang dự báo những thách thức lớn với Viettel khi trở thành nhà mạng duy nhất thị trường, thưa ông? 

TS Nguyễn Trí Hiếu: Đúng vậy. Về nguyên tắc một doanh nghiệp có khả năng thống lĩnh thị trường sẽ làm khuynh đảo thị trường, tiêu diệt khả năng cạnh tranh của các đối thủ khác. Khi đó, doanh nghiệp không chịu thiệt mà đối tượng bị khống chế chính là người dùng sẽ chịu thiệt thòi lớn nhất. Người tiêu dùng bị buộc phải lựa chọn dịch vụ của doanh nghiệp thống lĩnh đó và bị lệ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ từ sản phẩm tới giá cả của đối tượng nắm giữ vị trí thống lĩnh như vậy. 

Đây là điều bất cứ một nền kinh tế thị trường nào cũng không mong muốn. Tuy nhiên, vì sao lãnh đạo Viettel lại không thấy vui vẻ khi "lĩnh thưởng"?. 

Theo số liệu vừa được Bộ TTTT công bố tại Hội nghị giao ban Quản lý nhà nước tháng 5/2015, Viettel hiện kiểm soát 52,2% thị phần, còn VinaPhone và MobiFone đang cùng nắm giữ khoảng 18%. Tức là, ba nhà mạng này vẫn nắm giữ gần 90% thị phần, nắm thế áp đảo trên thị trường và Viettel nghiễm nhiên "bị" trở thành doanh nghiệp thống lĩnh thị trường theo Luật cạnh tranh. Đây là điều Viettel không hề mong muốn.

Theo lẽ thường, khi cả 3 doanh nghiệp Viettel, MobiFone và VinaPhone cùng song hành nắm giữ vị trí thống lĩnh thị trường trong nhiều trường hợp, khả năng ba nhà mạng lớn nhất này sẽ bắt tay với nhau hình thành thế chân vạc đảm bảo hơn cho vị trí thống lĩnh cũng như cơ hội để thao túng giá, dịch vụ, loại bỏ các nhà mạng nhỏ.

Tuy nhiên, Viettel "nghiễm nhiên" trở thành doanh nghiệp thống lĩnh thị trường sẽ bị quản lý chặt chẽ về các điều kiện thay đổi giá cước, khuyến mãi giảm giá dịch vụ bằng cách nếu muốn thực hiện phải đăng ký với Cục Viễn thông và chỉ được phép thực hiện sau khi có chấp thuận của Cục. Viettel cũng sẽ không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành...

Điều này đã đẩy Viettel từ thế đồng hành chuyển sang thế đối đầu với hai nhà mạng lớn là VinaPhone và MobiFone.

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong tương lai cả 3 nhà mạng sẽ phải bước vào một cuộc đua mới, cạnh tranh khốc liệt hơn cả về giá cước và dịch vụ. Trong bối cảnh này, rõ ràng VinaPhone và MobiFone sẽ có điều kiện thuận lợi hơn Viettel về điều chỉnh giá cước, khuyến mãi để có cơ hội phát triển.

Phản ứng của Viettel cũng là sự nhận thức rõ ràng đến khó chịu khi họ phải đeo trên lưng một sự kìm hãm lớn. Trong khi đó, mong muốn của Viettel có lẽ là có vị trí thống lĩnh thị trường nhưng lại không chịu sự quản lý. Cái Viettel cần là một quyền lực lớn hơn nữa trong điều hành thị trường.

Vì vậy, việc xác định Viettel là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường như trên nhằm hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng vị trí để thao túng thị trường. Nhưng tôi vẫn phải nhắc lại, đối với một nền kinh tế thị trường thì không thể có một doanh nghiệp nào là thống lĩnh thị trường mà cần phải thả tất cả các doanh nghiệp ra ngoài thị trường để họ tự cạnh tranh với nhau.

Trong lịch sử của các nền kinh tế không có một chứng minh nào cho thấy chính phủ kiểm soát giá cả sẽ có một mức giá tốt nhất cho người dân. Không ai kiểm soát giá cả cũng như kiểm soát doanh nghiệp tốt hơn thị trường. Khi doanh nghiệp hoạt động theo nền kinh tế thị trường, khi đó chính thị trường sẽ là yếu tố kiểm soát giá cả tốt nhất.

 

Thứ Hai, 29/06/2015 06:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện