Vinaconex xây dựng đường ống Sông Đà giai đoạn II

(Doanh nghiệp) - Tuần qua, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Bộ Xây dựng giao cho Vinaconex làm chủ đầu tư

dự án xây dựng đường ống sông Đà giai đoạn II.

Theo đó, đường ống dẫn nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 từ QL 21 đến đường vành đai 3 có tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT Vinaconex:  Vinaconex sẽ sử dụng vật liệu kim loại có độ bền chắc cao và đảm bảo chất lượng về nước sạch. Dự án này sẽ khởi công trước tháng 9.2014 và hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trong mùa hè năm 2015.

Vinaconex xây dựng NM thủy điện Cửa Đạt (Thanh Hóa)
Vinaconex xây dựng NM thủy điện Cửa Đạt (Thanh Hóa)

            Thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực cấp nước, được sự chấp thuận của Chính phủ, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, Vinaconex đã đầu tư  xây dựng Dự án cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây- Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông có chiều dài 45,8 km với công suất thiết kế giai đoạn I  là 300.000 m3/ngày đêm bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay thương mại. Dự án sử dụng vật liệu mới cho tuyến ống truyền tải nước sạch là ống composite cốt sợi thủy tinh do Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất. Việc này đã tiết kiệm nhiều ngoại tệ vì không phải nhập khẩu, chủ động được nguồn ống khi cần thay thế, sửa chưa; đồng thời giảm được suất đầu tư và giá thành sản xuất nước sạch. Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ và được đưa vào sử dụng từ tháng 8.2008, cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn với lượng nước tiêu thụ trung bình đạt 220.000–240.000 m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu nước cho hơn 70.000 hộ dân TP Hà Nội.     

       Nhận thức được hệ thống truyền tải nước Sông Đà là hệ thống độc đạo, dài nhất Việt Nam nên khó có thể tránh khỏi các vấn đề rủi ro trong quá trình khai thác sử dụng. Vì vậy, ngay trong thời gian thi công tuyến ống giai đoạn I, Vinaconex đã có công văn gửi Chính phủ xin thi công lắp đặt thêm tuyến ống cấp nước giai đoạn II dọc đường cao tốc Láng – Hòa Lạc thuộc dự án cấp nước mặt Sông Đà nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước trong thời gian vận hành cấp nước khi tuyến ống giai đoạn I cần sửa chữa định kỳ hoặc sự cố. Hơn nữa thi công đồng thời tuyến ống cấp nước giai đoạn II với quá trình thi công đường cao tốc Láng – Hòa Lạc sẽ giảm tổng mức đầu tư của dự án vì không phải bỏ chi phí đào xúc khi tuyến đường đã hoàn thành. Do không có khả năng thu xếp được nguồn tài chính nên chủ trương lắp đặt tuyến ống cho giai đoạn II tại thời điểm đó không được thực hiện.            

      Do ống composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng trong Dự án là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai. Do đó, từ khi đi vào sử dụng đến nay hệ thống đường ống truyền tải nước sạch Sông Đà đã có một số lần gặp sự cố làm gián đoạn cấp nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, Vinaconex luôn xác định mục tiêu “Không ngừng mở rộng, không ngừng vươn xa” để trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản. Với tôn chỉ “Xây những giá trị, dựng những ước mơ”, Vinaconex đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, vững mạnh mà ở đó trí tuệ, sức sáng tạo, nhiệt huyết của mỗi cá nhân luôn luôn được khơi dậy và phát huy cao độ. Do đó, hoạt động SXKD của Vinaconex luôn đạt mức tăng trưởng cao và ổn định.

Với tinh thần ấy, Vianconex nhận thức sâu sắc trách nhiệm, tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ xây dựng để kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án để cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô và vùng lân cận.
                                                                      

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 21/07/2014 09:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện