Vinaphone cổ vũ vừa lái xe vừa nghe điện thoại?

(Doanh nghiệp) - Lãnh đạo nhà mạng Vinaphone đã chính thức cho gỡ hình ảnh poster người tham gia giao thông vừa lái xe vừa nghe điện thoại. 

Trên trang fanpage của Tổng công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam đang được cộng đồng mạng đua nhau chia sẻ bởi mức khuyến mãi cực hấp dẫn. Cụ thể, ngày 11/8 tới đây, VNPT VinaPhone sẽ triển khai chương trình khuyến mại miễn phí cho toàn bộ thuê bao VinaPhone trả sau từ phút thứ 2 đến phút thứ 10 của các cuộc gọi nội mạng VinaPhone và gọi đến mạng cố định VNPT phát sinh trong ngày 11/8/2015.

Tuy nhiên, bức hình quảng cáo lại đăng hình ảnh các “thượng đế”  từ đi bộ, đi xe máy, đến lái ô tô đều đang thỏa sức… alo cùng nhà mạng này.

Vinaphone co vu vua lai xe vua nghe dien thoai?

Hình ảnh poster quảng cáo khuyến mại được đăng trên fanpage của VNPT Vinaphone mới đây

Trao đổi với Đất Việt, về sự việc này, chiều ngày 8/8, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: "Sau khi nhà mạng này đưa poster quảng cáo lên thì cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Ngay lập tức bên Vinaphone đã tháo gỡ ngay hình ảnh quảng cáo này bởi vì thấy không phù hợp với quy định pháp luật".

Bên cạnh đó, theo ông Hùng, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại di động khi lái ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô, với mức từ 600 - 800 ngàn đồng; từ 60 - 80 ngàn đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), hoặc các phương tiện tương tự như xe máy; từ 50 - 60 ngàn đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy.

"Trong khi Luật đã quy định rõ ràng không được vừa điều khiển xe tham gia giao thông, vừa nghe điện thoại, thì trong poster quảng cáo lại có hình ảnh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Bản thân tôi cũng đã có ý kiến trên fanpage của VNPT - Vinaphone" - ông Hùng nói.

Trong khi đó, cũng trao đổi thông tin với Đất Việt, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT - Vinaphone cho biết: "Hiện tại, tôi cũng chưa nắm được thông từ phía Vinaphone, tôi sẽ kiểm tra và xem xét lại thông tin này".

Được biết, đến hơn 14h chiều ngày 8/8, trên fanpage của Vinaphone trên Facebook bức tranh này đã được gỡ bỏ.

Điều đáng nói, theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 9.000 người chết vì tai nạn giao thông. Trong số đó, nguy cơ tai nạn giao thông từ việc nghe điện thoại khi tham gia giao thông cao gấp 4 lần bình thường.

Vinaphone co vu vua lai xe vua nghe dien thoai?

Đến hơn 14h chiều 8/8, bức tranh đã được gỡ bỏ khỏi fanpage của Vinaphone.

Chính vì thế, rất nhiều ý kiến cho rằng, trong khi rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do việc vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại hay các vụ cướp, giật điện thoại... liên tục xảy ra thì bức tranh với thông điệp "thỏa sức alo" của Vinaphone đang hàm ý "khuyến khích"?.

Một số ý kiến khác lại bày tỏ, phải chăng bức tranh này đang thể hiện thông điệp vừa đi xe, vừa có thể "thỏa sức alo" với mạng Vinaphone?

Về góc độ tâm lý, theo bác sĩ Lại Như Cương- Giám đốc Bệnh viện Tâm thần, việc sử dụng điện thoại khi lái xe không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến cả tính mạng.

Nguyên nhân là khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, tất cả các giác quan của người lái xe đều được huy động để đưa ra những phán đoán, quyết định chính xác.

Nên khi sử dụng điện thoại, người tham gia giao thông sẽ bị giảm khả năng tập trung và khả năng quan sát, phản xạ xử lý tình huống trên đường, đó là chưa kể, có những thông tin từ các cuộc điện thoại gây ra những phản ứng cảm xúc bất thường, gây ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc.

Bảo Hân

Chủ Nhật, 09/08/2015 07:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện