Vinaphone tung 4G nối tiếp Viettel: Chờ phản ứng Mobifone

(Doanh nghiệp) - Chỉ một ngày sau khi Viettel tiết lộ kế hoạch cung cấp mạng 4G, VinaPhone cũng tuyên bố cung cấp thử nghiệm dịch vụ này.

Trao đổi trên Zing, một lãnh đạo cấp cao của VNPT-VinaPhone cho biết nhà mạng này dự kiến sẽ cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G vào tháng 10 hoặc chậm nhất là tháng 11. Như vậy, tính theo thời điểm, VNPT-VinaPhone sẽ có chung tốc độ cung cấp 4G với nhà mạng có lượng thuê bao 3G lớn nhất Việt Nam hiện nay là Viettel.

Về giá cước 4G, VinaPhone cũng sẽ duy trì mức tương đương với dịch vụ 3G hiện nay, dù suất đầu tư trạm BTS của 4G cao hơn 3G.

Vinaphone tung 4G noi tiep Viettel: Cho phan ung Mobifone
Cuoc đua 4G giữa các đại gia mạng chính thức bắt đầu

Theo lãnh đạo nói trên, khách hàng của VinaPhone không cần phải thay sim khi sử dụng dịch vụ 4G. Trước đó, Viettel cho biết, khi sử dụng 4G người dùng sẽ phải thay sim và vẫn giữ nguyên số.

Động thái của VinaPhone cho thấy cuộc đua 4G tại Việt Nam đã chính thức bắt đầu, mỗi nhà mạng đều tuyên bố có những ưu thế riêng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông lớn MobiFone vẫn chưa tiết lộ thông tin về thời điểm triển khai, giá cước cũng như yêu cầu với khách hàng khi cung cấp dịch vụ 4G. Tuy nhiên, giống như thời điểm triển khai 3G, MobiFone được cho là khó có thể đứng ngoài cuộc đua 4G với hai đối thủ chính hiện nay.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Vũ Trí Dũng – khoa Marketing, ĐH kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng từng dự báo về cuộc chiến mới giữa ba nhà mạng di động, trong có có nhắc đến hướng bắt chước làm theo. Theo hướng này, đầu tư theo 4G thì buộc các nhà mạng phải tham gia vào cuộc đua mới, cạnh tranh khốc liệt hơn.

Theo hướng này, các nhà mạng sẽ phải tự đầu tư, mua sắm, đổi mới trang thiết bị, nâng cấp dịch vụ để có được 4G như Viettel. Đây là hướng đầu tư, bắt chước, phù hợp với công ty “theo sau”. Sẽ có một lượng vốn rất lớn của xã hội, của nhà mạng được đổ vào đây. Đồng ý đây là sự đầu tư theo mũi nhọn, theo hướng hiện đại nhưng hiệu quả về mặt kinh tế xã hội thì chưa thể khẳng định được.

Một hướng khác cũng được ông đề cập là "có thể có nhà mạng tập trung cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ hiện có. 2G, 3G vẫn sẽ tồn tại. Tuy nhiên, người ta sẽ không chỉ dừng ở đó mà sẽ theo hướng cung cấp dịch vụ tổng hợp theo hướng, ba, bốn dịch vụ trong một. Như một nhà mạng không chỉ cung cấp một dịch vụ riêng lẻ mà sẽ cung cấp trọn gói cả internet, điện thoại, truyền hình… Trong tương lai, có thể MobiFone sẽ làm như vậy".

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Ái Việt - Viện CNTT Đại học quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, khi Viettel đã khơi mào 3G thì về khía cạnh kinh doanh lâu dài, việc hai nhà mạng VinaPhone và MobiFone bắt buộc phải phát triển 4G là phù hợp với xu thế.

Về phía khách hàng, theo các chuyên gia, sẽ là người được lợi vì có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ tiện ích hơn, chất lượng tốt hơn nhưng giá lại rẻ.

An Nhiên

Thứ Bảy, 05/09/2015 07:02

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện