VNPT nộp ngân sách thiếu 97,5 tỷ đồng: Phải thực hiện!

(Doanh nghiệp) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho biết sẽ nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước số tiền còn thiếu.

Liên quan đến những sai phạm tại công ty mẹ và 5 đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra, trong đó có việc VNPT nộp ngân sách thiếu 97,5 tỷ đồng, ngày 22/11, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Vượng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho hay: "VNPT đã thực hiện nghiêm hết, không có gì phải giải trình.

VNPT nop ngan sach thieu 97,5 ty dong: Phai thuc hien!
Trụ sở VNPT tại Hà Nội. Ảnh: VnEconomy

Việc yêu cầu kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đển những tồn tại của VNPT nêu trong kết luận thanh tra, theo ông Vượng, đã được nêu trong kiến nghị của thanh tra và VNPT phải thực hiện.

"Trách nhiệm cá nhân phải thuộc phân cấp quản lý cán bộ của các cấp, các ngành. VNPT phải tự kiểm điểm xem lỗi ấy ai là người chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm đến đâu và xử lý, đến kỳ thì báo cáo chứ Thanh tra Bộ Tài chính không làm hết được", ông Trần Văn Vượng nêu rõ.

Trong kết luận thanh tra tại công ty mẹ và 5 đơn vị thuộc VNPT, Thanh tra Bộ Tài chính chỉ rõ những khoản nộp ngân sách nhà nước xác định thêm qua thanh tra là hơn 97,5 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, có 10 công ty con của VNPT đang kinh doanh thua lỗ khoảng 679 tỉ đồng. Số vốn đầu tư tiềm ẩn rủi ro mất vốn của 28 công ty con trực thuộc VNPT tính theo tỉ lệ góp vốn là 563 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, Thanh tra Bộ Tài chính cũng phát hiện tại một số dự án của các công ty con có hiện tượng mua thiết bị có nguồn gốc xuất xứ không đúng so với hợp đồng. Ví dụ theo hợp đồng, thiết bị phải được nhập khẩu từ Mỹ, Canada nhưng thực tế lại là hàng hoá có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Thành Luân

Thứ Sáu, 22/12/2017 10:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện