'Vua tôm"đáp trả hung tin, kế hoạch mới của bầu Thụy

(Doanh nghiệp) - Bầu Thụy muốn xây dự án 615 triệu USD trên khu đất khách sạn Kim Liên, vợ chồng "vua tôm" đáp trả hung tin... là tin tức nổi bật trong tuần.

Công ty nhà nữ đại gia Chu Thị Bình nhận hung tin

Ngay những ngày đầu năm 2020, Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú của vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang - Chu Thị Bình đã nhận được tin xấu về việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Hoa Kỳ.

Công ty này cũng bị áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức “Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Hoa Kỳ” (AHSTEC).

'Vua tom
Doanh nghiệp của vợ chồng ông Lê Văn Quang - bà Chu Thị Bình đang gặp rắc rối tại thị trường Hoa Kỳ

Cho biết “hết sức bất ngờ” về quyết định nói trên, lãnh đạo Minh Phú đánh giá, CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Hoa Kỳ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

AHSTEC nộp đơn tố cáo MSeafood vào tháng 9/2019. Theo phản hồi từ Minh Phú, vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay MSeafood.

Luật sư của Minh Phú tại Hoa Kỳ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Doanh nghiệp này cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với CBP và chứng minh quyết định của CBP là “mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều”.

Bầu Thụy muốn xây dự án 615 triệu USD trên khu đất khách sạn Kim Liên

Công ty CP Du lịch Kim Liên - chủ sở hữu khách sạn cùng tên trên phố Đào Duy Anh (quận Đống Đa, Hà Nội), vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2020 để thông qua nhiều nội dung quan trọng định hướng phát triển công ty.

Trong đó, một trong những nội dung quan trọng nhất được thông qua là chủ trương đầu tư Dự án Khu phức hợp Kim Liên nằm ngay trên khu đất hiện tại khách sạn đang tọa lạc.

Theo đó, cổ đông Kim Liên đã thông qua và uỷ quyền cho HĐQT tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược để triển khai, hợp tác phát triển dự án Khu phức hợp Kim Liên, dưới hình thức ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), cùng thành lập doanh nghiệp dự án và/hoặc các hình thức hợp tác đầu tư khác nhằm huy động các nguồn vốn khác nhau để triển khai dự án.

Đây sẽ là dự án tham vọng nhất của bầu Thụy (ông Nguyễn Đức Thụy) với tổng vốn đầu tư lên tới 615 triệu USD.

Để triển khai dự án này, Kim Liên phải tăng vốn điều lệ lên gấp 40 lần để đáp ứng quy định tổng vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư phải tối thiểu bằng 20% tổng vốn đầu tư dự án. Hiện vốn điều lệ của khách sạn này là 69,6 tỷ, công ty sẽ phải tăng vốn lên 2.786 tỷ.

Tỷ phú Thái sắp nhận ngàn tỷ từ Sabeco

Ngày 9/3 tới, Sabeco sẽ chi cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ chi trả 35%/mệnh giá cổ phiếu tương ứng 3.500 đồng/cổ phiếu.

Với 641,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ chi 2.245 tỷ đồng tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông. Trong đó, cổ đông lớn nhất của Sabeco là Vietnam Beverage sẽ nhận 1.200 tỷ đồng với 53,59% cổ phần. Bên cạnh đó, Bộ Công thương với 36% cổ phần tại Sabeco cũng sẽ nhận hơn 800 tỷ đồng.

Vietnam Beverage là pháp nhân được ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thành lập để mua lại cổ phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công thương năm 2017.

Ngoài Sabeco với thương hiệu Bia Sài Gòn, ThaiBev còn sở hữu thương hiệu bia Chang ở Thái Lan. Công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi dự định niêm yết mảng kinh doanh bia lên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay để huy động 2,5 tỷ USD, tương đương định giá doanh nghiệp lên tới 12 tỷ USD.

Minh Thái

Thứ Ba, 28/01/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện