Xin khai thác 100.000 tấn quặng bán cho Trung Quốc: Không dễ

(Doanh nghiệp) - Khai thác khoáng sản là loại hình sản xuất, kinh có điều kiện, khai thác phải có kế hoạch, không phải doanh nghiệp muốn xin là được.

Liên quan tới thông tin một doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại tỉnh Lào Cai xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt từ mỏ Quý Xa để đem bán cho đối tác của mình ở Trung Quốc, ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công thương Lào Cai khẳng định, chưa nhận được kiến nghị nào từ phía doanh nghiệp.

Xin khai thac 100.000 tan quang ban cho Trung Quoc: Khong de
Doanh nghiệp xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt để bán cho Trung Quốc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Giang cũng nhấn mạnh, mỏ quặng Quý Xa đã được Bộ Công thương cấp phép độc quyền cho Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được quyền khai thác tại quặng này trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

Theo ông Giang, khai thác khoáng sản là loại hình kinh doanh có điều kiện, do đó, việc khai thác phải có kế hoạch rất cụ thể.

Mỏ Quý Xa đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác với công suất khai thác 3 triệu tấn mỗi năm.

Đây là dự án mà Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) liên danh với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng. Sau 2 năm đi vào hoạt động, lỗ lũy kế của VTM đã lên tới 1.077 tỷ đồng. 

Dự án cũng đang là một trong 12 doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính thuộc ngành Công Thương đang được Chính phủ cũng như các bộ ngành tập trung tháo gỡ.

Dự án chủ yếu cung cấp quặng sắt là nguyên liệu cho Nhà máy Gang thép Lào Cai, với khối lượng tiêu thụ trong nước khoảng 2,3 triệu tấn/năm, doanh nghiệp này đã có đề xuất xin được xuất khẩu 700.000 tấn quặng còn dư thừa so với công suất được cấp phép nhằm tháo gỡ khó khăn. 

Riêng Liên doanh Việt - Trung xuất khẩu 200.000 tấn, số còn lại do hai đối tác khác đã được Chính phủ cấp phép xuất khẩu.

"Đây là chủ trương của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, việc xuất khẩu quặng thô cũng phải được xem xét lại", ông Giang cho biết.

Ông Giang nói rõ, các đối tác khác chỉ có thể hợp tác mua lại sản phẩm của Liên doanh Việt - Trung để xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp chưa được cấp quyền khai thác không được thực hiện khai thác tại mỏ này.

7.000 tỷ đồng đánh thức mỏ Thạch Khê: Mạo hiểm, lãng phí...

Về phía địa phương, Giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, nếu nhận được đề xuất từ phía doanh nghiệp, Sở sẽ xem xét 3 vấn đề.

"Thứ nhất, cần phải xem xét quyền khai thác của doanh nghiệp này.

Thứ hai, phải xem xét đề xuất của doanh nghiệp dựa trên cơ sở nào? Nếu là khó khăn thì khó khăn kiểu gì?

Thứ ba, việc khai thác hiện mới được cấp độc quyền cho Liên doanh Việt - Trung, trong trường hợp có đối tác mới xin khai thác thì phải xem xét hợp đồng giữa các bên sẽ được thực hiện thế nào? Chính phủ có cho phép không?...

Nếu nhận được đề xuất từ doanh nghiệp, Sở sẽ xem xét, đánh giá đầy đủ các yếu tố trên để có báo cáo tham mưu cho địa phương trước khi trình Chính phủ", ông Giang nói.

An An

Thứ Hai, 23/07/2018 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện