ADB: Nới lỏng tiền tệ làm trầm trọng thêm nợ xấu

(Tài chính) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam phải tính đến khối lượng lớn các khoản nợ xấu còn tồn đọng khi quyết định nới lỏng tiền tệ.

Tại buổi công bố báo cáo cập nhật tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2017, ADB đã bày tỏ lo ngại trước việc Việt Nam kích thích tăng trưởng bằng nới lỏng quá mức chính sách tiền tệ và tài khóa.

Theo ADB, nợ công Việt Nam hiện nay đã chạm trần Quốc hội cho phép là 65% GDP, nên kỷ luật ngân sách yếu đi sẽ đe doạ quá trình củng cố tài khóa và bền vững nợ.

Tương tự, bất kỳ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ nào cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề nợ xấu vốn đã và đang là vấn đề nghiêm trọng của hệ thống ngân hàng.

ADB: Noi long tien te lam tram trong them no xau
Nhiều tổ chức quốc tế lớn lên tiếng cảnh báo về dấu hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ của Việt Nam. Ảnh: VnEconomy

Cảnh báo những rủi ro trong lĩnh vực tài chính có thể xảy ra khi Việt Nam cố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng, ADB cho rằng, điều then chốt là phải tăng cường các quy định và giám sát chất lượng khoản vay, cũng như tiếp tục đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn theo Hiệp ước Basel 2 trong vòng 12 - 18 tháng tới.

Trước ADB, qua nửa đầu năm nay, các tổ chức quốc tế như WB và IMF cũng đã lần lượt đưa ra quan ngại về dấu hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ của Việt Nam.

IMF tính toán tín dụng Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong hai năm qua, khiến tỷ lệ tín dụng/GDP tăng thêm 23,5%. Nếu tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 15-17% trong năm 2017, tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.

Từ đó, IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

Tương tự, liên tục cập nhật sau quý 1 và sau quý 2/2017, chuyên gia của WB nhấn mạnh quan ngại về tình hình tăng trưởng tín dụng của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia kinh tế Việt Nam cũng phân tích kỹ về các rủi ro và cho rằng, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chưa hẳn đã thúc đẩy được tăng trưởng GDP, mà hậu quả để lại là khó tránh rủi ro nợ xấu.

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cảnh báo, nếu đẩy tín dụng tăng lên hiện nay thì trong những tháng tới sẽ rất nguy hiểm, vốn chảy vào bất động sản và rủi ro nợ xấu tái tăng là khó lường. Như vậy, vốn tín dụng tăng chưa hẳn chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, mà tiếp tục chảy vào lĩnh vực nhạy cảm, nhất là khi bất động sản đang ấm lên.

Cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản trước đây đã để lại hậu quả nợ xấu cao và hiện nay chúng ta vẫn đang phải nỗ lực giải quyết. Nếu đẩy mạnh tăng trưởng, mà không kiểm soát kỹ, tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản thì rủi ro nợ xấu khó có thể lường trước.

Trước đó, Chính phủ chỉ đạo nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 lên khoảng 21-22%, trong khi kế hoạch đầu năm đưa ra là 18%.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 26/09/2017 18:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện