Anh định đánh thuế Facebook, Google, Mỹ cảnh báo nóng

(Tài chính) - Mỹ đòi Anh phải bỏ thuế kỹ thuật số mới ký thỏa thuận thương mại với Mỹ sau Brexit.

Nhà Trắng đang yêu cầu Chính phủ Anh từ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số, bằng không, London sẽ không có thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Anh dinh danh thue Facebook, Google, My canh bao nong
Anh định đánh thuế Facebook, Google, Mỹ dọa thỏa thuận thương mại.

Telegraph trích dẫn nguồn tin cho hay, mối đe dọa từ Mỹ đã được gửi tới Anh ở "nhiều cấp độ".

Ngoài những cảnh báo "kín đáo" từ chính quyền Trump, các nghị sĩ chủ chốt đã công khai tín hiệu rằng họ có thể chặn các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do.

Thượng nghị sĩ Đang Dân chủ bang Oregon nằm trong Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trước đó đã nói với Bloomberg rằng, ông đã cảnh báo các quan chức Anh về việc giới thiệu loại thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ được thông qua vào mùa thu năm nay. Điều này có nghĩa là Anh sẽ không thể có thỏa thuận thương mại với Mỹ sau Brexit.

"Tôi đã gặp các quan chức Anh trước đó và nói 'Bạn mong đợi một thỏa thuận thương mại với Mỹ thì sẽ không có thuế dịch vụ kỹ thuật số'"- Thượng Nghị sĩ Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Kevin Brady, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng tuyên bố thuế dịch vụ kỹ thuật số của Anh sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do.

Ông nói: "Đây không phải là cách để bắt đầu cuộc thảo luận này".

Anh đã giới thiệu về thuế dịch vụ kỹ thuật số vào tháng 7 năm nay. Khoản thuế 2% bắt đầu áp dụng từ tháng 4/2020 đối với doanh thu của các công ty như Amazon, Google và Facebook hiện đang kiếm tiền từ những người dùng ở Anh. 

Việc thực hiện thuế này rõ ràng đang bị đe dọa liên quan đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép Anh phụ thuộc nhiều hơn vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố về cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại với Anh trong cuộc điện đàm chúc mừng tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Chúng ta đang làm việc cho một thỏa thuận thương mại và tôi nghĩ đó sẽ là một thỏa thuận thương mại rất lớn với Anh. Bạn biết đấy, Mỹ và Anh có thể làm việc để có kết quả nhiều hơn gấp ba, bốn lần. Trước đây, chúng ta đã thực sự bị cản trở bởi mối quan hệ giữa họ với Liên minh châu Âu" - ông Trump nói với các nhà báo.

Ông Boris Johnson là người từng tuyên bố về kế hoạch Brexit không thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Vị Tân Thủ tướng Anh cho rằng, nước Anh hoàn toàn có thể bỏ EU và phụ thuộc vào các thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Song mới đây, ông Johnson cũng vô tư gật đầu tán thưởng cho ý tưởng đánh thuế các đại gia công nghệ Mỹ như Facebook, Google...

"Tôi nghĩ thật không công bằng khi các doanh nghiệp ở mặt phố đang phải trả thuế cao đến mũi, trong khi các đại gia Internet như Facebook, Amazon, Netflix và Google hầu như không phải trả một khoản tiền nào.

Phải tìm cách đánh thuế những gã khổng lồ Internet và phải đánh thuế dựa vào thu nhập của họ. Tại thời điểm này, điều đó chỉ có ý nghĩa đơn giản là chúng không công bằng" - ông Johnson nhấn mạnh.

Không chỉ Anh mà Pháp và các nước châu Âu khác cũng ủng hộ thuế dịch vụ kỹ thuật số. Pháp hiện đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số ở mức 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ được tạo ra ở Pháp. 

Ông Trump cũng đã chỉ trích Tổng thống Pháp về thuế này, gọi đó là "sự dại dột của Macron" và cảnh báo Mỹ có thể đánh thuế với rượu vang Pháp để trả đũa.

Châu Âu đang xem xét sẽ quy định loại thuế này trên toàn bộ châu Âu bởi mỗi nước hiện nay đang quy định một mức thuế riêng.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 04/08/2019 09:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện