Bị cắt điện, nước, bêu tên nếu chây ì nộp thuế?

(Tài chính) - Theo dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), hộ kinh doanh, cá nhân nợ thuế có thể bị cưỡng chế thông qua các hình thức cắt điện, nước, viễn thông...

Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi). Một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo Bộ Tài chính, hiện tại, đối với cá nhân kinh doanh, cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công, cơ quan thuế đang gặp rất nhiều vướng mắc khi cưỡng chế các trường hợp còn nợ thuế này do số tiền nợ thuế quá nhỏ, không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như: cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế hóa đơn...

Bộ Tài chính cho rằng, mặc dù với số tiền nợ thuế không lớn nhưng vẫn cần có các giải pháp xử lý để thực hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Bi cat dien, nuoc, beu ten neu chay i nop thue?
Hộ kinh doanh, cá nhân chây ì nợ thuế có thể bị cắt điện, nước, viễn thông... Ảnh minh họa

Theo ý kiến của các cơ quan thuế quản lý trực tiếp, khi thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân thì phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn để cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, viễn thông…), thông báo về nơi cư trú,…

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung vào biện pháp cưỡng chế đối với hộ kinh doanh, cá nhân theo hướng trong trường hợp không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp khác.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất phải sửa đổi, bổ sung quy định về công khai thông tin người nợ thuế.

Luật Quản lý thuế hiện tại chỉ quy định công khai thông tin khi người nộp thuế chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn mà không quy định rõ thời hạn chây ỳ là bao lâu.

Do vậy, cơ quan thuế các cấp chưa có đủ cơ sở để thực hiện công khai thông tin đối với các trường hợp nợ thuế, đã bị cơ quan thuế ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung việc công khai thông tin người nợ thuế theo hướng minh bạch, rõ ràng, cơ quan thuế các cấp có cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện công khai thông tin người nợ thuế. Theo đó, người nợ thuế có số tiền thuế nợ quá 90 ngày sẽ bị công khai thông tin.

Các trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế sẽ được công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử ngành thuế.

Ngoài ra, quy định hiện hành chỉ cho phép xóa nợ đối với cá nhân, không có quy định xóa nợ cho chủ doanh nghiệp tư nhân đã chết, trong khi doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Do đó, để xử lý xóa nợ các trường hợp là cá nhân đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội và để thống nhất giữa Luật quản lý thuế và Luật doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết sửa đổi quy định về xoá nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/07/2018 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện