Bộ Tài chính: Nợ công sắp đến ngưỡng, vẫn phải vay!

(Tài chính) - Quy mô nợ công so với GDP đang ở mức cao, gần với ngưỡng được Quốc hội cho phép nhưng vẫn phải tiếp tục vay để phát triển đất nước.

Ông Trương Hùng Long,Cục trưởng cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, khẳng định tại cuộc họp mặt báo chí chiều 14/5 như vậy.

Theo đó ông Long khẳng định hiện nguồn lực còn hạn chế nên vẫn cần huy động vốn vay để đầu tư.

“Do đó, nợ công có quy mô lớn là điều không thể tránh khỏi,” ông nói.

Báo cáo của Bộ cho biết, năm 2014 đã huy động 627.800 tỉ đồng, trong đó trên 98% vốn vay được sử dụng cho các dự án hạ tầng.

Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%;  2014 là 13,8%; 2015 là 16,1%.

Ông khẳng định, tỷ lệ này vẫn dưới ngưỡng quy định 25% của Chiến lược nợ công.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội mới đây, tỷ lệ trả nợ và viện trợ của Chính phủ năm nay đã lên tới 31% thu ngân sách, tức vượt ngưỡng cho phép.

Theo đó ông Long khẳng định: Ngân sách nhà nước hiện nay đang trong giai đoạn căng thẳng.

The Economist dự đoán nợ công Việt Nam sẽ tăng lên 97,35 tỷ USD vào năm tới, tức mỗi người dân sẽ gánh nợ 1.065 USD.

Mỗi người dân đang phải gánh hơn 20 triệu nợ công nhưng ngân sách vẫn phải tiếp tục vay
Mỗi người dân đang phải gánh hơn 20 triệu nợ công nhưng ngân sách vẫn phải tiếp tục vay

Trước đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra cảnh báo, Việt Nam tiếp tục đối mặt rủi ro về nợ công, bởi thâm hụt ngân sách dự báo tăng trong năm nay.

Mới đây tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân, ngày 21/4, tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện Trưởng Viện Kinh tế Trung Ương cho rằng nợ công hiện đang tăng với tốc độ cao: năm 2015 dự báo nghĩa vụ trả nợ trên tổng thu ngân sách sẽ vượt “vạch đỏ” (25,9%).

Theo TS Lê Đăng Doanh: "Nếu chúng ta vay cho mục đích đầu tư thì sẽ sản sinh ra sản phẩm mới để đóng góp vào GDP để từ đây có tiền thuế cho trả nợ. Nhưng nếu vay tiêu dùng thì các khoản vay đó sẽ mất đi mà không sản sinh lợi nhuận. Như thế rất đáng lo ngại.

Vì thế, cần phải có cuộc đại phẫu về ngân sách nhà nước bằng cách cắt giảm chi tiêu thường xuyên, chẳng hạn như tinh giản bộ máy quản lý nhà nước. Đồng thời, phải cắt giảm đà tăng nợ công thông qua xem xét chi tiêu ngân sách”, TS.Doanh nhấn mạnh.

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 15/05/2015 07:19

Sự Kiện