Cạn tiền, Venezuela phải bán vàng dự trữ

(Tài chính) - Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ vàng của Venezuela bị giảm đến 16% chỉ sau quý đầu năm nay, còn trong năm ngoái đã giảm hơn 24%.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã bán ra tổng cộng 1,38 triệu ounce vàng (hơn 39 tấn) trong hai tháng 1 và 3/2016. Đây là đợt bán vàng lớn nhất thế giới kể từ khi Thụy Sĩ bán 3,2 triệu ounce hồi quý 3/2007.

Dự trữ vàng, chiếm 66% tổng dự trữ của Caracas, hiện còn khoảng 7,4 triệu ounce. Venezuela phải mở kho bán vàng trong bối cảnh tác động từ cuộc khủng hoảng giá dầu ngày càng đẩy nước này lún sâu vào khủng hoảng kinh tế, chính trị... Venezuela phụ thuộc quá mức vào nguồn thu từ dầu mỏ nên khi giá dầu sụt giảm, kinh tế nước này rơi vào cảnh lao đao. Sự phục hồi của giá dầu, nếu có, cũng chưa thể nhanh và Venezuela khó có thể giải quyết được các khoản nợ trong một thời gian ngắn.

Can tien, Venezuela phai ban vang du tru
Các kệ hàng trống rỗng tại siêu thị Makro ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Tình trạng thiếu hụt lương thực là nguyên nhân của nhiều vụ cướp bóc, trong khi ngành y không còn thuốc men để chữa bệnh và ngành công nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế vĩ mô Robert K. Rennhack, Phó giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của IMF, nền kinh tế Venezuela có thể sẽ sụp đổ hoàn toàn trong 12-18 tháng tới đây sau khi rơi vào tình trạng siêu lạm phát kỷ lục.

Một báo cáo gần đây của IMF cho biết năm nay tỉ lệ lạm phát tại Venezuela sẽ là 720%, mức cao nhất thế giới. Nhưng theo báo Miami Herald, chuyên gia Rennhack cho rằng Venezuela đang trên hành trình tiến tới giai đoạn “siêu lạm phát” - giai đoạn mà nền kinh tế hoàn toàn hỗn loạn và có thể chạm mốc “sụp đổ hoàn toàn” nếu không có thay đổi đáng kể nào về chính sách kinh tế.

Ông Rennhack cho rằng lạm phát ở Venezuela có thể đã bước vào lộ trình siêu lạm phát từ năm 2015 và dự kiến năm 2017, tỉ lệ lạm phát ở đây sẽ đạt 2.200% rồi có thể lao lên rất nhanh tới mức 13.000% một năm, giai đoạn mà hầu hết các học giả kinh tế định nghĩa là siêu lạm phát toàn diện.

Khi tỉ lệ lạm phát lên tới mức 5 con số như thế, hoặc chính phủ phải tiến hành một cuộc cải tổ chính trị theo kiểu quay ngược 180 độ, hoặc họ sẽ sụp đổ. Ông Rennhack cùng một nhóm chuyên gia kinh tế rút ra nhận định từ các trường hợp tương tự ở Bolivia (1982-1984), Argentina (1989-1990) và Brazil (1989-1990).

Nhiều người Venezuela thậm chí còn tin rằng nền kinh tế trong nước sẽ sụp đổ sớm hơn mốc thời gian 12-18 tháng như dự đoán của chuyên gia IMF. Giá cả hàng hóa tăng vọt hằng ngày, các kệ hàng trong siêu thị gần như trống trơn, lượng điện tiêu thụ ngày càng thiếu hụt. Chính quyền thậm chí buộc người lao động làm ít ngày đi để tiết kiệm năng lượng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/05/2016 14:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện