Châu Âu phát hành trái phiếu chung corona: Có dễ?

(Tài chính) - Các nước châu Âu đang kêu gọi phát hành một loại trái phiếu chung của khu vực sử dụng đồng euro, tuy nhiên, lời kêu gọi đang gặp nhiều phản ứng.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu corona".

Chau Au phat hanh trai phieu chung corona: Co de?
9 nước EU kêu gọi phát hành "trái phiếu Corona". Ảnh: VTV

Vấn đề này được nêu ra tại một hội nghị trực tuyến diễn ra tối 24/3. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã cho rằng đây là giải pháp để ứng phó với những tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bà Lagarde nhấn mạnh: "Chúng ta nên xem xét nghiêm túc vấn đề này, bên cạnh việc sử dụng các công cụ ESM (quỹ cứu trợ)".

Tuy nhiên, chủ đề này đã gây tranh cãi lớn. Một quan chức tham dự hội nghị nói trên cho hay, ý tưởng phát hành "trái phiếu corona" chung của khu vực do bà Lagarde đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ Đức, Hà Lan và các nước Bắc Âu vốn lâu nay phản đối bất kỳ kế hoạch phát hành nợ chung nào.

Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier, một đồng minh thân cận của bà Merkel từng thẳng thừng phản đối lời kêu gọi của Ý và các nước châu Âu khác về việc giới thiệu trái phiếu nợ chung.

Ông nói: “Cuộc thảo luận về trái phiếu euro là một cuộc thảo luận hão huyền".

Florian Hense, nhà kinh tế ở Ngân hàng Berenberg (Đức), cho biết: “Các rào cản chính trị đối với việc phát hành trái phiếu nợ chung ở eurozone vẫn rất lớn. Nhưng trong tình thế phải làm bất cứ điều gì có thể, các rào cản này có thể bị gạt bỏ”.

Trước đó, ông Carlos Costa, Thống đốc Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha kiêm thành viên của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) kêu gọi 19 nước thành viên eurozone phân tích thêm về khả năng phát hành trái phiếu corona.

Trong bài trả lời báo chí, ông nhấn mạnh: “Phải tìm tất cả các giải pháp để tránh tình hình nguy cấp của dịch Covid-19 dẫn đến một cuộc khủng hoảng nợ công lần thứ hai”.

Ông tin rằng nếu phát hành trái phiếu chung với kỳ hạn hàng chục năm và chỉ sử dụng để ứng phó các hậu quả kinh tế của dịch Covid-19, điều này sẽ dễ dàng hơn đối với các chính phủ châu Âu.

Các quan chức Eurozone hiện lo ngại trong bối cảnh bệnh dịch lây lan và nền kinh tế Eurozone bị đẩy vào suy thoái sâu hồi đầu năm, các thị trường tài chính có thể bắt đầu yêu cầu lãi suất cho vay cao hơn đối với các chính phủ, tạo thêm sức ép cho một số quốc gia vốn gánh trên mình các khoản nợ lớn.

An An

Thứ Năm, 26/03/2020 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện