Chính phủ bất ngờ kiến nghị dùng ngân sách "xử" nợ xấu

(Tài chính) - Chính phủ vừa kiến nghị Quốc hội “xem xét dành một phần chi ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước”...

Theo đó kiến nghị này được Chính phủ đề cập tại bản báo cáo dài gần 70 trang về tái cơ cấu nền kinh tế trong ba lĩnh vực trọng tâm.

Trong báo cáo này bên cạnh việc đánh giá về tái cơ cấu nền kinh tế còn chưa được như mong muốn; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng còn chậm... Chính phủ đã đề xuất Quốc hội “xem xét dành một phần ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu” của các doanh nghiệp nhà nước.

Kiến nghị này từng được cơ quan này đề xuất song cũng không ít lần Chính phủ quả quyết không dùng tiền ngân sách để trả nợ thay cho doanh nghiệp.

Theo thống kê sơ bộ, có tới 70% nợ xấu đang nằm tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, mà chủ nợ chủ yếu là các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc dùng tiền ngân sách để xử lý nợ cho các doanh nghiệp nhà nước là không đảm bảo yếu tố thị trường
Theo các chuyên gia kinh tế, việc dùng tiền ngân sách để xử lý nợ cho các doanh nghiệp nhà nước là không đảm bảo yếu tố thị trường

Giới chuyên môn cũng từng cho rằng việc dùng tiền thuế của dân để mua nợ xấu của các ngân hàng là không đảm bảo nguyên tắc, thị trường, cũng không đảm bảo đồng tiền sử dụng có khả năng mang lại hiệu quả.

Trên diễn đàn Quốc hội trước đó, trả lời câu hỏi: Căn cứ vào đâu đưa ra quy định ngân sách Nhà nước phải gánh chịu một phần nợ xấu của ngân hàng thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư khẳng định: "không lấy ngân sách Nhà nước ra trả gánh nợ xấu của ngân hàng. Ai gây ra nợ xấu thì phải tự trả. Mỗi đồng tiền được chi tiêu phải trực tiếp đến được các dự án sinh lời cao".

Thế nhưng mới đây tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình lại nói: "Chúng tôi cũng biết rằng đất nước chúng ta còn vô vàn khó khăn, ngân sách phải chi tiêu vào nhiều mục tiêu cũng hết sức cấp thiết. Do vậy, việc sử dụng ngân sách trong giai đoạn hiện nay chúng tôi cũng không dám đặt ra”.

Theo Vneconomy, báo cáo giám sát chính thức cùng với nội dung đề xuất này sẽ được trình Quốc hội tại phiên giám sát tối cao tại kỳ họp thứ 8 tới đây.

Phương Nguyên

Thứ Ba, 07/10/2014 06:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện