Chuyên gia ngoại: Việt Nam hưởng lợi từ phá giá đồng NDT

(Tài chính) - Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ việc giá nhân công của TQ tăng cao, và là trường hợp hiếm có thể hưởng lợi từ việc phá giá đồng NDT.

Ông Dominic Scriven, giám đốc điều hành quỹ Dragon Capital đã nói như vậy trong bài bình luận về kinh tế Việt Nam, được tờ Financial Times đăng tải hôm 22/9.

Theo đó ông cho rằng kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2015 và gần 7% trong năm 2016.

Thành công của kinh tế Việt Nam đến từ việc Chính phủ đã đưa ra chính sách thu hút những dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc vì giá nhân công nước này tăng cao, đó là nhận định của ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics.

Ông cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ việc giá nhân công của Trung Quốc tăng cao, các doanh nghiệp chuyển bớt sản xuất từ nước này sang một số nước khác tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyen gia ngoai: Viet Nam huong loi tu pha gia dong NDT
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ Việt Nam có lợi

Nhiều nước khác như Bangladesh hay Campuchia cũng đang cạnh tranh để đón dòng vốn dịch chuyển này, nhưng Việt Nam tỏ ra thành công hơn bởi vị trí địa lý thuận lợi và chính trị ổn định.

Gareth Leather đánh giá, Việt Nam hiện giống như Trung Quốc 15 - 20 năm trước, khi vẫn còn lực lượng lao động rất lớn ở khu vực nông thôn có thể gia nhập thị trường, nhờ thế giá nhân công sẽ vẫn được giữ ở mức thấp.

Ông cũng nói thẳng, Việt Nam là một trường hợp hiếm hoi có thể hưởng lợi từ việc Trung Quốc làm yếu đồng Nhân dân tệ, do Việt Nam đang có thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nên đồng Nhân dân tệ rẻ sẽ giúp nguyên liệu nhập khẩu rẻ hơn.

Trước đó PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng khi đồng nhân dân tệ giảm giá, hàng Trung Quốc xuất khẩu vào các nước đối tác sẽ rẻ hơn và cạnh tranh với các mặt hàng cùng loại ở các thị trường này. 

Ở Việt Nam, 30% hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc là máy móc, thiết bị; 30% là các nguyên liệu đầu vào cho ngành dệt may và giày da, còn lại là hàng tiêu dùng.
Đối với hàng tiêu dùng, khi hàng Trung Quốc vào sẽ cạnh tranh với hàng Việt Nam bởi cả hai nước đều có, như vậy có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng một số mặt hàng khác như máy móc, đặc biệt là nguyên liệu đầu vào cho dệt may, giày da thì dù Trung Quốc có tăng, giảm giá đồng tiền thế nào, Việt Nam vẫn buộc phải nhập bởi chưa sản xuất được, hàng Trung Quốc không phải cạnh tranh với hàng của Việt Nam.

"Trong trường hợp này Việt Nam được lợi chứ không phải Trung Quốc vì Việt Nam được mua hàng với giá rẻ hơn", PGS Quý phân tích.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 24/09/2015 06:51

Sự Kiện