Đây có phải là thời điểm tốt đầu tư vào Việt Nam?

(Tài chính) - Thị trường tài chính và đầu tư của thế giới đã phải trải qua một năm 2020 đầy biến động

Mặc dù công bằng mà nói thì vi-rút corona đã tạo ra nhiều cơ hội cho các cá nhân kiếm lời trong khi một số tài sản lại giảm giá trị.

Các nền kinh tế trên toàn cầu cũng chịu ảnh hưởng, mặc dù một lần nữa, phỏng đoán công bằng thì một số nền kinh tế lại hoạt động tốt hơn những nền kinh tế khác.

Lấy ví dụ như Việt Nam, quốc gia có mức tăng trưởng tích cực trong suốt năm nay và vẫn đang trên đà phát triển hơn nữa vào năm 2021. Nhưng liệu điều này có làm cho quốc gia này trở thành một cơ hội đầu tư khả thi trong ngắn hạn hay trung hạn không?

Day co phai la thoi diem tot dau tu vao Viet Nam?

Nghiên cứu về sự tăng trưởng của Việt Nam

Theo nhiều cách, sự tăng trưởng nhanh chóng và nhất quán của Việt Nam có thể bắt đầu từ cách đây hơn 30 năm, với một loạt cải cách kinh tế và chính trị vào năm 1986 giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Từ năm 2002 đến năm 2018, GDP bình quân đầu người của quốc gia này đã tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với hơn 45 triệu người thoát nghèo trong thời gian này (tính đến năm 2020, dưới 6% dân số cả nước hiện sống ở mức nghèo đói).

Thật thú vị, tốc độ mở rộng của Việt Nam đã tăng lên thậm chí còn nhanh hơn trong thời gian gần đây, với mức tăng trưởng hàng năm đạt đỉnh khoảng 7% trong cả năm 2018 và 2019.

Ngay cả vi-rút corona cũng chỉ tạo ra một lực cản rất nhỏ lên đà tăng trưởng này, và Việt Nam là một trong số ít quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng rõ rệt trong ba quý đầu năm 2020. Nhìn chung, nền kinh tế tăng trưởng ở mức 1,81% trong nửa đầu năm 2020, trong khi tốc độ tăng trưởng cuối cùng của năm nay sẽ dao động trong khoảng 2% đến 3%.

Hơn nữa, chính phủ đã dự báo tỷ lệ tăng trưởng quen thuộc hơn là 6,5% cho năm 2021, cho thấy rằng nền kinh tế sẽ trở lại mức tăng trưởng mạnh trước đây nhanh hơn dự kiến.

Day co phai la thoi diem tot dau tu vao Viet Nam?
Day co phai la thoi diem tot dau tu vao Viet Nam?

Vai trò của Covid-19

Chúng tôi cũng nhận thấy đồng Việt Nam hoạt động tương đối tốt trong năm nay, với bản chất chủ động của chính phủ trong việc giải quyết vi-rút corona giúp tránh các biện pháp nới lỏng định lượng có thể gây tổn hại.

Một biện pháp này khiến biên giới gần như bị đóng cửa ngay lập tức, bất chấp tác động của điều này đối với ngành du lịch béo bở. Đây là bài học kinh nghiệm trong đợt bùng phát dịch SARS hồi đầu thế kỷ, khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tiêu diệt được vi-rút.

Trên một lưu ý chủ động tương tự, mọi cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona đều được đưa đến bệnh viện để điều trị và theo dõi, bất kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Một hệ thống xét nghiệm, theo dõi và phân lập hiệu quả cũng giúp Việt Nam thực thi cách ly và giảm thiểu sự lây lan vi-rút, điều này đã từng là một thất bại lớn ở các nền kinh tế phát triển như Anh Quốc.

Vậy bạn có nên đầu tư vào Việt Nam không?

Cho dù bạn xem xét sự tăng trưởng dài hạn là đặc trưng của Việt Nam hay cách thức giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của Covid-19, quốc gia này rõ ràng mang lại tiềm năng như một cơ hội đầu tư trong phạm vi ngắn, trung hoặc dài hạn.

Danh tiếng này còn được củng cố nhờ việc gần đây Việt Nam đã phê chuẩn các thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh hậu Brexit, với việc hai quốc gia này hiện đang nỗ lực hướng tới một hiệp định thương mại tự do song phương có thể có vào cuối năm 2020.

Điều này sẽ củng cố các thỏa thuận thương mại hiện có và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế hơn nữa, nhiều người trong số họ muốn tìm kiếm các thị trường và các loại tài sản mới sau đại dịch vi-rút corona.

  • Thanh Hà

Thứ Hai, 23/11/2020 18:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện