Đề xuất cho đặt cược bóng đá qua ví điện tử

(Tài chính) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, người chơi có thể đặt cược bóng đá quốc tế, đua chó, đua ngựa qua ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước...

 Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Theo đó, cơ quan này đề xuất cho phép người chơi có thể thanh toán bằng các hình thức như tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay tài khoản điện thoại trả trước.

Phân tích cụ thể, Bộ Tài chính chỉ ra những bất cập trong nội dung quy định về tài khoản tham gia đặt cược của người chơi.

Tại Điều 17 Nghị định số 06/2017/NĐ-CP quy định người chơi tham gia đặt cược thông qua điện thoại (điện thoại cố định và điện thoại di động) phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp, trong đó thông tin khai báo là: Số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài); Số tài khoản mở tại các tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Theo quy định tại Luật Căn cước công dân, kể từ ngày 01/01/2020, cơ quan công an chỉ cấp thẻ căn cước công dân và đang xây dựng lộ trình để chuyển toàn bộ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân trên phạm vi cả nước.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 17, hoạt động thanh toán tiền mua vé đặt cược thông qua điện thoại của người chơi phải thực hiện qua tài khoản thanh toán mở tại các tổ chức tín dụng (hoạt động giao dịch mua vé đặt cược qua thiết bị đầu cuối không thực hiện trên tài khoản thanh toán này).

De xuat cho dat cuoc bong da qua vi dien tu
Bộ Tài chính đề xuất cho phép người cá độ bóng đá quốc tế có thể thanh toán bằng các hình thức như tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay tài khoản điện thoại trả trước.

Bộ Tài chính cho rằng, cùng với sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử thời gian gần đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi khi tham gia đặt cược qua điện thoại, việc mở rộng các liên kết thanh toán là cần thiết, do mỗi loại hình thanh toán có những ưu điểm khác nhau, người chơi có thể lựa chọn liên kết mở tài khoản ngân hàng, mở dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), doanh nghiệp viễn thông (tài khoản điện thoại trả trước), các tài khoản liên kết của người chơi phải đủ số dư tiền để tham gia đặt cược.

Các liên kết thanh toán nói trên có thể hữu ích trong công tác trả thưởng, người chơi được doanh nghiệp (hoặc đại lý của doanh nghiệp) chuyển tiền trúng thưởng vào các liên kết thanh toán của người chơi, người chơi có thể rút tiền theo quy định pháp luật về thanh toán điện tử.

Tại dự thảo Nghị định lần này, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế nằm trong danh sách đặt cược.

Đề xuất này xuất phát từ những bất cập tại Nghị định 06/2017 - trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Bộ VH-TT-DL công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Theo Bộ Tài chính, thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế.

 Theo đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2 - 4 năm/lần), thời gian tổ chức cho 01 giải đấu ngắn (thường từ 10 - 30 ngày/giải đấu), hàng năm FIFA công bố khoảng 4 - 8 giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức ở tất cả các cấp độ đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ, giải bóng đá nam và nữ, giải bóng đá trẻ. Năm 2018, Bộ VH-TT-DL đã ban hành danh mục 15 giải đấu không được tổ chức thường xuyên và thời gian tổ chức cho 01 giải ngắn và áp dụng riêng trong năm 2018. 

Do đó, tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 05 năm. Chính vì thế, theo cơ quan soạn thảo, khó có thể tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP.

Ngoài ra, Nghị định số 06/2017/NĐ-CP quy định Chính phủ cho phép 01 doanh nghiệp được thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế và thực hiện đấu thầu để lựa chọn 01 doanh nghiệp này. Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, hồ sơ mời thầu được lập phải có đầy đủ thông tin rõ ràng, minh bạch các yêu cầu của dự án để làm căn cứ cho nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự thầu và để bên mời thầu tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm nhà đầu tư. Vì vậy, cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế và thực hiện ổn định trong suốt 05 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, phương án kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Từ phân tích trên, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định về danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế theo hướng mở rộng danh mục các trận đấu, giải thi đấu là các trận đấu, giải thi đấu mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức; Được thực hiện ổn định trong suốt 05 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Minh Thái

Thứ Ba, 23/06/2020 10:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện