Đề xuất ngân sách vay nguồn dự trữ ngoại hối

(Tài chính) - Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Yêu cầu này được đề cập tại Nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 4/2015 do Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó lần đầu tiên Chính phủ đưa ra chỉ đạo đáng chú ý đối với Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế thế giới, kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán quốc tế và thị trường ngoại tệ, chủ động điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt, lần đầu tiên Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan nghiên cứu đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.
Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan nghiên cứu đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Theo Chính phủ, việc cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước là nhằm để bổ sung vốn đầu tư phát triển, bảo đảm an toàn tài chính tiền tệ quốc gia.

Việc xem xét khả năng sử dụng nguồn ngoại hối dự trữ được đưa ra trong bối cảnh thu ngân sách 4 tháng đầu năm đã đạt 34,5% dự toán, tăng hơn 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, riêng thu từ dầu thô (vốn chiếm tỷ lệ lớn nguồn thu) lại giảm hơn 30%.

Mặc dù Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng thu cho ngân sách, nhiều thuế, phí đã được đề xuất thực hiện trong năm 2015, song cũng không đơn giản.

Mới đây Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai bày tỏ lo ngại việc phát hành trái phiếu Chính phủ để bù đắp cho ngân sách nhà nước gặp khó khăn trong quí 1 năm nay.

Trong khi đó những biến động của thị trường năng lượng thế giới, từ nay đến cuối năm cũng như trong vài năm tới vẫn khó lường. Cùng với đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi lộ trình giảm thuế theo các hiệp định thương mại tự do đã gia nhập. Trong khi đó, nhu cầu vốn đầu tư phát triển ngày một tăng cao, đòi hỏi phải đa dạng hóa nguồn thu.

Ngược lại, trong những năm gần đây, dự trữ ngoại hối của Việt Nam lại được đánh giá là tương đối ổn định và dần được tích lũy.

Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối nhà nước cuối 2014 đầu 2015 có quy mô trên dưới 35 tỷ USD.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 04/05/2015 06:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện