Doanh nghiệp được phát hành 5 lần vốn chủ sở hữu

(Tài chính) - Theo Nghị định 81/2020,mức dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 81/2020/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP ngày 4/12/2018 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo nghị định này, mức dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu, theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo dự thảo mà Bộ Tài chính đưa ra trước đó thì con số giới hạn là 3 lần.

Doanh nghiep duoc phat hanh 5 lan von chu so huu
Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ trong thời gian qua

Dư nợ vay vốn từ phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp sẽ bị giới hạn là băn khoăn lớn nhất của các doanh nghiệp, vốn đang tăng cường vay mượn nhiều qua kênh trái phiếu từ cuối năm ngoái đến nay.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng nhận định không cần thiết phải quy định dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu tại thời điểm phát hành do tổng giá trị phát hành trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm vì các doanh nghiệp lớn thường có nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu, đồng thời không cần thiết quy định khoảng cách thời gian giữa 2 đợt phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Tài chính cảnh báo, thời gian gần đây thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu phát triển nóng. Bên cạnh các nhà đầu tư có khả năng phân tích và chấp nhận rủi ro, có không ít nhà đầu tư cá nhân mua theo tâm lý đám đông, chỉ quan tâm đến lãi suất.

Sự gia tăng của nhà đầu tư cá nhân gồm cả nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ khi chưa tiếp cận đầy đủ thông tin về mục đích phát hành, tình hình tài chính, khả năng trả nợ, đồng thời lại thiếu khả năng phân tích, đánh giá là rủi ro cho các nhà đầu tư này. Trường hợp doanh nghiệp phát hành không thực hiện được các cam kết với nhà đầu tư thì phạm vi bị ảnh hưởng lớn, gây bất ổn cho thị trường tài chính và xã hội.

Minh Thái

Thứ Hai, 13/07/2020 14:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện