Doanh nghiệp nhà nước chống lệnh: Miếng ngon khó nhả

(Tài chính) - Không ai muốn nhả cái ngon, màu mỡ mà muốn giữ chặt lại, buộc chặt vào để quản lý.

Không để Ủy ban quản lý vốn cũng giống SCIC

Điểm lại một số mốc thời gian, Phó chủ tịch VAFI cho biết. Nếu nhìn ngược lại thời gian đầu khi SCIC mới thành lập việc chuyển giao các DNNN sau cổ phần hóa tương đối thuận lợi. Rất nhiều doanh nghiệp của Bộ Công thương như nhàm áy Điện Quang, Nhựa Bình Minh, Vinamilk... đều được chuyển giao về SCIC nhanh, gọn.

Tuy nhiên, sự trì trệ xuất hiện bắt đầu từ thời điểm Bộ Tài chính không muốn bàn giao Tập đoàn Bảo Việt (2007 - 2008) về SCIC. Theo quy định, sau khi tập đoàn này cổ phần hóa xong phải được chuyển giao cho SCIC, tuy nhiên, khi đó, Bộ Tài chính đã đứng ra xin quản lý cổ phần của doanh nghiệp này.

"Kể từ thời điểm đó các bộ, ngành, địa phương mới học theo, không chịu bàn giao doanh nghiệp, tạo tiền lệ xấu", ông Hải cho biết.

Rất đồng tình với quan điểm của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng sự chậm trễ trên có nguyên nhân và trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và địa phương đã để lợi ích chi phối hành động, theo ông Hải, để chấm dứt tình trạng trên Thủ tướng phải có chỉ đạo trực tiếp, xử lý nghiêm khắc từng cá nhân lãnh đạo cụ thể.

Nhiều doanh nghiệp chống lệnh thủ tướng để bán vốn

"Trường hợp doanh nghiệp trực thuộc địa phương đã cổ phần rồi mà không chịu bàn giao thì lãnh đạo địa phương cụ thể là Chủ tịch, Bí thư phải chịu trách nhiệm.

Doanh nghiệp nào thuộc bộ mà không chịu chuyển giao thì bộ phải chịu trách nhiệm, không thể để tình trạng dây dưa mãi, cuối cùng không về cũng không ai chịu trách nhiệm là không được.

Tôi lấy ví dụ, như dự án gang thép Thái Nguyên thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiền thân là Công ty Gang thép Thái Nguyên. Lẽ ra sau khi thực hiện cổ phần xong TISCO phải được bàn giao cho SCIC, tuy nhiên, việc bàn giao không được thực hiện mà vẫn do Bộ Công thương quản lý. Kết quả là làm ăn thua lỗ, trách nhiệm không biết tìm ai", ông Hải nói.

Phó chủ tịch VAFI kiến nghị: "Phải kiên quyết xử lý một vài trường hợp làm gương, nếu không số phận Ủy ban quản lý tài sản nhà nước có ra đời cũng sẽ chỉ giống SCIC. Không quản lý được tài sản, không xử lý được trách nhiệm".

An An

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện