Động thái mới về ODA: Quyền mặc cả của Việt Nam

(Tài chính) - Theo một số chuyên gia, việc tăng cường vốn ODA mang lại nhiều lợi ích cho Nhật khi đi kèm điều kiện mua sản phẩm, dùng chuyên gia... Nhật.

Mối lợi khi kinh tế suy thoái

Truyền thông quốc tế ngày 16/11 cho biết kinh tế Nhật đã chính thức rơi vào suy giảm khi dẫn thông báo của Chính phủ Nhật Bản nói rằng, GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 0,8%, cao hơn hẳn mức dự báo 0,2% của giới chuyên gia kinh tế quốc tế. GDP Nhật quý 2 cũng giảm 0,7%.

Dù vậy, ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản vẫn đề nghị tăng ngân sách ODA tài khóa 2016 thêm 46,7 tỷ yen, lên mức 470,5 tỷ yen.

Dong thai moi ve ODA: Quyen mac ca cua Viet Nam
Công nhân Nhật làm việc tại một hải cảng ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Bày tỏ quan điểm về động thái này của Nhật Bản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh, kinh tế Nhật Bản chưa đến mức suy thoái mà mới chỉ giảm tỷ lệ tăng trưởng bởi về nguyên tắc, một nền kinh tế ở trong tình trạng suy thoái phải có 3 quý suy giảm GDP liên tiếp.

Nhật Bản là một quốc gia tuân thủ nghiêm túc cam kết với các quốc gia khác, hơn nữa những cam kết của Nhật về vốn ODA là những cam kết từ trước nên bất chấp kinh tế đang trong quá trình suy giảm tăng trưởng, Tokyo sẽ không thay đổi.

"Tuy nhiên, có lẽ với tình hình này khó có thể mong đợi Nhật Bản sẽ có những cam kết ODA sắp tới một cách rộng rãi. Có thể họ vẫn tiếp tục nhưng sẽ ở mức độ thấp hơn hiện tại nếu kinh tế Nhật Bản không có sự thay đổi tích cực", ông Hiếu nhận định.

Dù vậy, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu vẫn khẳng định, nguồn vốn vay ODA mang lại nhiều mối lợi cho kinh tế Nhật Bản bởi khi viện trợ ODA, các nước thường có điều kiện đi kèm như phải mua sản phẩm của họ, dùng chuyên gia của họ... Đây cũng là một trong những lý do khiến Nhật Bản rất hăng hái trong việc cung cấp nguồn vốn ODA cho Việt Nam.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị Tài chính quốc tế, Khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) chỉ ra rằng, ODA không mang ý nghĩa đầu tư nhiều và nguồn vốn này được cho vay với lãi suất rất thấp. Việc tăng cường cho vay ODA của Nhật Bản tạo ra sự tin tưởng của người dân đối với Chính phủ Nhật Bản rằng tiền thuế của họ đã được Chính phủ sử dụng đúng chỗ.

Nó cũng tạo điều kiện cho các dòng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản trong tương lai ra nước ngoài hiệu quả hơn khi chính nguồn vốn ODA Nhật Bản cho các nước vay với giá rẻ được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật.

Ngoài ra, vốn ODA cũng chính là cơ sở để Chính phủ Nhật Bản giành được cảm tình của các quốc gia trong khu vực châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung để từ đó có sự ưu tiên Nhật Bản trong việc giành các hợp đồng xây dựng, hợp đồng phát triển kinh tế với các quốc gia này.

Đây là một trong vấn đề rất quan trọng đối với Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay bởi Nhật Bản đã thua một số quốc gia, điển hình là Trung Quốc, trong việc đấu thấu các dự án đầu tư xây dựng, dự án về phát triển kinh tế xã hội.

Cũng theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc cho vay ODA tùy thuộc vào quan hệ hữu nghị giữa các chính phủ với nhau. Trong trường hợp của Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua rất tốt đẹp, Chính phủ Nhật đã có nhiều hỗ trợ cho Việt Nam trong vấn đề vay ODA, vay nợ thương mại cũng như thúc đẩy vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia sử dụng hiệu quả nhất vốn ODA Nhật Bản và đây là một trong những điểm sáng về sử dụng ODA của thế giới. Vì thế, dù kinh tế Nhật Bản suy giảm, nguồn vốn ODA trên thế giới cũng suy giảm, đặc biệt Việt Nam sắp "tốt nghiệp" lớp ODA nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục cam kết ưu tiên nguồn vốn này cho Việt Nam.

Quyền lựa chọn ODA?

Cùng với Nhật Bản, các nước châu Âu cũng đang đẩy mạnh cho vay ODA phát triển hạ tầng ở các nước đang phát triển. Đặt vấn đề về quyền lựa chọn của các nước đi vay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đương nhiên Việt Nam và các nước sẽ có nhiều lựa chọn nếu có nhiều quốc gia xuất khẩu ODA.

Thế nhưng, riêng đối với Việt Nam tại thời điểm này, theo ông, bất cứ quốc gia nào muốn cam kết ODA Việt Nam đều nhận, chứ chưa đến giai đoạn lựa chọn nước này hay nước khác.

Thứ Tư, 18/11/2015 07:27

Sự Kiện