Dùng ngân sách xử lý nợ xấu DNNN:Ngân hàng cũng muốn, nhưng...

(Tài chính) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất: “Dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của DNNN”, trước đó bộ này vừa than thiếu tiền.

Đề xuất của Bộ KHĐT đưa ra sau khi bộ này có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng kêu thiếu gần 40.000 tỷ đồng.

Cụ thể Bộ KHĐT cho rằng, Bộ Tài chính dự toán thu chi ngân sách năm 2015 chưa chính xác (thấp hơn dự toán của Bộ KHĐT là gần 40.000 tỷ) so với Bộ KHĐT.

Cụ thể, Bộ Tài chính dự thu là 901.100 tỷ đồng; Bộ KHĐT là 940.000 tỷ đồng. Bộ tài chính dự chi là 1.127.100 tỷ đồng; bộ KHĐT là 1.166.000 tỷ đồng. Từ việc dự thu không chính xác dẫn tới dự toán chi cho ĐTPT thấp (chiếm 16%).

Xuất phát từ lý lẽ phải đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế, xã hội, Bộ này đã kiến nghị Bộ Tài chính cân đối lại các khoản thu chi ngân sách; đảm bảo vốn cho ĐTPT là 20,8%.

Xung quanh đề xuất “dùng ngân sách xử lý nợ xấu doanh nghiệp nhà nước”, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói: “Ngân hàng Nhà nước rất muốn thế nhưng chúng tôi chưa hề đề xuất như vậy!”.

Bộ KHĐT đề nghị xử lý nợ xấu DNNN bằng ngân sách
Bộ KHĐT đề nghị xử lý nợ xấu DNNN bằng ngân sách

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định: "không dùng ngân sách xử lý nợ xấu. Khẳng định trên được đưa ra tại phiên chất vấn về nợ xấu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong 3 năm qua toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó phương thức xử lý thông qua việc bán lại nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) là 86 nghìn tỷ đồng và phần còn lại được các ngân hàng lấy từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro của tổ chức mình.

Thống đốc cũng cho biết thêm, trong những tháng cuối năm này, nợ xấu sẽ tiếp tục được xử lý mạnh bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro tại các tổ chức tín dụng. Bởi tới cuối năm các ngân hàng này sẽ tiến hành hạch toán và biết được lỗ lãi cũng như phần trích lập dự phòng là bao nhiêu.

Tính đến ngày 24/09/2014, VAMC đã mua được 47 nghìn tỷ đồng, như vậy với mục tiêu xử lý 70 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm nay, nhiều khả năng VAMC sẽ hoàn thành. Thêm với nguồn trích lập 78 nghìn tỷ đồng, dự kiến cả năm 2014, hệ thống sẽ xử lý được 148 nghìn tỷ đồng?

Hiện tại nếu theo con số mà các ngân hàng tự báo cáo thì tổng số nợ xấu toàn hệ thống đang là 123,3 nghìn tỷ đồng; còn nếu theo giám sát của Ngân hàng Nhà nước con số trên là 240 nghìn tỷ đồng. Như vậy so với khả năng xử lý của hệ thống được khoảng 148 nghìn tỷ đồng thì việc xử lý nợ xấu không phải bất khả thi.

Ngân hàng nhà nước hiện vẫn đang tiến hành xử lý nợ xấu theo 2 cách cơ bản đó là cho VAMC mua lại rồi chờ đợi thị trường tài sản phục hồi và sử dụng chính nguồn trích lập dự phòng của các tổ chức tín dụng để xử lý nợ xấu.

Hàng ngàn tỉ đầu tư sai, Bộ KHĐT thiếu tiền

Tuy nhiên theo đánh giá của TS.Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), hiện nay nếu chỉ xử lý nợ xấu theo cách trên thì khó khả thi, bởi muốn có trích lập dự phòng đủ lớn để xử lý thì lợi nhuận ngân hàng phải cao. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, nền kinh tế còn đang gặp khá nhiều khó khăn, cầu tín dụng thấp, rủi ro kinh doanh cao nên ngân hàng rất khó có thể tạo ra mức lợi nhuận đủ lớn để thoát khỏi tình trạng này.

Còn đối với VAMC vốn của tổ chức này còn đang khá nhỏ so với khối nợ xấu cỡ khoảng 200.000 tỷ đồng phải xử lý từ nay đến năm 2015. Bên cạnh đó việc xử lý nợ cũng đang bị vướng bởi cơ chế xử lý tài sản bảo đảm; điều mà các ngân hàng đã vướng hàng chục năm nay không xử lý được.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 13/10/2014 06:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện