FED có cứu được thị trường khi lãi suất về gần 0%?

(Tài chính) - Lần thứ hai trong tháng 3 FED phải  cắt giảm lãi suất khẩn cấp, chỉ 12 ngày sau lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp 0,5 điểm phần trăm vào ngày 3/3.

Tác dụng ngược

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chiều tối ngày 15/3 đã tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0% và cho biết sẽ mua 700 tỷ USD trái phiếu và các cổ phiếu được bảo đảm bằng bất động sản nhằm ngăn chặn khả năng thị trường bị ngưng trệ hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng đã khiến các hoạt động kinh tế gần như tê liệt.

Đây là lần thứ hai trong tháng 3 FED buộc phải cắt giảm lãi suất khẩn cấp, chỉ 12 ngày sau lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản (0,5 điểm phần trăm) vào ngày 3/3 mà không chờ đến cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-18/3.

FED co cuu duoc thi truong khi lai suat ve gan 0%?
Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán ở New York ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng của Nhóm đặc trách chống Covid-19, Tổng thống Mỹ Dobald Trump nói rằng, ông “rất vui” khi FED tuyên bố sẽ cắt lãi suất cơ bản xuống còn từ 0% đến 0,25%. Trước đó, ông Donald Trump nhiều lần chỉ trích FED giữ lãi suất cao quá lâu đã làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump tin rằng động thái này của FED sẽ giúp cho nền kinh tế Mỹ vững mạnh nhất thế giới về tài chính, và mọi mặt khác.

Tuy nhiên, động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp xuống còn 0% của FED nhằm trấn an thị trường lại gây tác dụng ngược khi chứng khoán lao dốc không phanh ngày 16/3.

Sáng 16/3, giờ Mỹ, chỉ số Dow Jones đã mất hơn 10% trong khi chỉ số S&P 500 cũng giảm 10,6%, Nasdaq giảm 10,5%. Thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm 8%, giá dầu giảm 10%, thậm chí giá vàng cũng bị ảnh hưởng.

Theo các nhà phân tích, giới đầu tư không coi động thái của FED là hành động giải cứu mà là sự chuẩn bị cho tình huống có thể rất xấu sắp tới.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất tại bang New York, Mỹ, đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, giảm 34 điểm xuống còn -21,5 điểm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đã không còn kỳ vọng điều kiện kinh doanh nói chúng sẽ được cải thiện trong 6 tháng tới. Cụ thể, chỉ số điều kiện kinh doanh tương lai đã giảm 22 điểm xuống còn 1,2, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất điều hành 

Ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng.

Theo đó, nhà điều hành đã quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Ngoài ra, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở được giảm từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm.

Cùng với đó, trần lãi suất huy động VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng loại không kỳ hạn giảm 0,3%/năm (từ 0,8%/năm xuống còn 0,5%/năm); loại có kỳ hạn từ 1 thàng - 6 tháng giảm 0,5%/năm (từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm);

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng Nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Ngoài ra, giảm 0,5%/năm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của tổ chức tín dụng đối với khách hàng thuộc 05 lĩnh vực ưu tiên (từ 6%/năm xuống còn 5,5%/năm); lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng Nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,0%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1,0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô là 1,0%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1,0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước là 0,05%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1,0%/năm.

Với loạt điều chính trên, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua Ngân hàng Nhà nước giảm một bước mạnh (0,5%/năm) ở các loại lãi suất chính, cũng như toàn diện ở các kênh hỗ trợ.

Các mức lãi suất mới nói trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/3.

An Nhiên

Thứ Ba, 17/03/2020 07:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện