Không đưa kiến nghị dùng ngân sách để xử lý nợ xấu

(Tài chính) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu Bộ KHĐT không đưa kiến nghị về việc dành một phần chi NSNN để xử lý nợ xấu.

Cụ thể, VPCP vừa có công văn 8190/VPCP-KTTH gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), cơ quan này cho biết, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo về Báo cáo tái cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng trình Quốc hội.

Theo đó, Phó Thủ Tướng Vũ Văn Ninh đồng ý về cơ bản với nội dung Báo cáo của Bộ KHĐT đã nêu tại công văn số 7309 về việc báo cáo tái cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng trước Quốc hội.

Dùng ngân sách cứu nợ xấu DNNN: Rủi ro đạo đức

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu không đưa kiến nghị về việc xem xét dành một phần chi ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp Nhà nước như dự thảo báo cáo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KHĐT rà soát, cập nhật lại các số liệu trong báo cáo đến thời điểm gần nhất, trong đó chú ý cập nhật số liệu 9 tháng đầu năm khớp với báo cáo về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Bộ Tài chính.

Không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu

Không dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu

Bộ trưởng Bộ KHĐT sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về nội dung này

Trước đó, trong văn bản báo cáo dài gần 70 trang về tài cơ cấu kinh tế trong ba lĩnh vực trọng tâm gửi Quốc hội, Chính phủ bất ngờ đưa ra kiến nghị “xem xét dành một phần chi ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước”.

Nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước hiện không biết rõ là bao nhiêu, song tổng nợ của khu vực này vào khoảng 1,6 triệu tỉ đồng, tương ứng gần 80 tỉ đô la Mỹ. Hiện còn khoảng 1.000 doanh nghiệp nhà nước.

Ngay sau khi ý kiến này được đưa ra đã gặp phải rất nhiều các quan điểm trái chiều. Mới đây Đại biểu Quốc hội ông Trần Du Lịch nêu quan điểm không nên dùng tiền ngân sách để “đổ” xử lý nợ xấu bởi chúng ta còn cần tiền dành cho nhiều việc khác.

Nếu muốn bơm vốn cho VAMC có thể dùng nhiều nguồn khác như quỹ cổ phần hóa hiện đang do Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm giữ.

Dùng ngân sách xóa nợ xấu: Mọc nợ xấu trong tương lai

Ông Lịch nhận định: “Nền kinh tế đang khó khăn, nợ công tăng nhanh việc dùng ngân sách xử lý nợ xấu thì tôi e không phù hợp. Tôi muốn nói là Chính phủ chưa hết nguồn để xử lý nợ xấu”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng “gợi mở” rằng, nhiều quốc gia trên thế giới ít thì dùng 7-10% GDP để xử lý nợ xấu, bình thường cũng dùng tới 20-30% GDP, thậm chí có quốc gia còn dùng tới khoảng 60% GDP…Trong khi Việt Nam thì chưa dùng đến 1% GDP nào.

Theo báo cáo mới đây của Chính phủ trình Quốc hội, đến hết tháng 9/2014 đã xử lý trên 249 nghìn tỷ đồng, đạt 53,6% tổng số nợ xấu được xác định trong Đề án thông qua thu nợ, bán phát mại tài sản đảm bảo, bán nợ, cơ cấu lại nợ và sử dụng dự phòng rủi ro là 464.000 tỷ đồng.

Trong 9 tháng/2014, VAMC đã mua trên 50 nghìn tỷ đồng, tổng số nợ xấu đã mua lũy kế đến nay khoảng 90 nghìn tỷ đồng.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/10/2014 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện