Là nước đầu tư nhiều nhất vào Nga, Mỹ phục Putin?

(Tài chính) - Người Mỹ mang tiền vào Nga làm ăn để hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ Nga, đã giúp tài chính Nga độc lập với cơ chế tài chính Mỹ...

Trong Báo cáo về đầu tư thế giới năm 2019 của Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD), cho thấy đầu tư của Châu Âu và Mỹ vào Nga đã tăng lên đáng kể, theo tin từ Bloomberg.

Đặc biệt, Mỹ đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào kinh tế Nga, với khoảng 39,2 tỷ USD. Điều đó lý giải vì sao các lệnh trừng phạt của Mỹ chưa bao giờ leo thang đến mức có thể khiến Moscow có thể làm khó các nhà đầu tư Mỹ. 

Kể từ khi nước Nga bị cấm vận, giới chuyên gia tài chính phương Tây và các định chế tài chính quốc tế luôn đặt ra câu hỏi: Bằng cách nào Nga có thể thu hút vốn FDI và vốn FDI đổ vào Nga đến từ đâu?

La nuoc dau tu nhieu nhat vao Nga, My phuc Putin?
Cấm vận Nga, nhưng Mỹ lại là nước đầu tư nhiều nhất vào Nga

Nay thì có câu trả lời đã có: Nước Nga có sức hút rất lớn với đầu tư nước ngoài và nguồn vốn FDI lớn nhất đổ vào nước Nga thời cấm vận là xuất phát từ Mỹ và các nước phương Tây - các tác giả của trừng phạt-cấm vận Nga. 

Đáng nói là, theo UNCTAD, thu hút vốn đầu tư nước ngoài không phải là mục tiêu quan trọng nhất trong việc xây dựng và ban hành các chính sách kinh tế - tài chính của chính phủ Nga thời cấm vận.

Vậy điều gì tạo ra sức hút mạnh mẽ từ xứ sở bạch dương với vốn đầu tư nước ngoài, đến mức Mỹ là nước cấm vận Nga phải tự xé rào cấm vận và đi đầu trong việc đổ tiền vào làm ăn tại Nga?

Giới phân tích cho rằng mọi việc xuất phát từ các chủ trương và chính sách của chính quyền Nga giúp bảo toàn vốn đầu tư và tối đa hoá lợi suất của vốn đầu tư - hai hiệu ứng tích cực trái chiều mà giới đầu tư không phải lúc nào gặp được.

Thứ nhất, bảo toàn vốn đầu tư

Đối với trường hợp đầu tư dưới dạng doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Chủ trương của Tổng thống Putin không kích thích tăng trưởng dựa trên nợ vay đã đảm khả năng thanh khoản cao của khách hàng, đối tác và người tiêu dùng Nga - những đối tượng mà doanh nghiệp nước ngoài phục vụ hay hợp tác.

Bởi tiền họ bỏ ra mua bán hay giao dịch phần lớn là tiền do thu nhập hay tích luỹ chứ không phải tiền đi vay. Do đó, thanh toán cho việc sở hữu các sản phẩm hay thụ hưởng các dịch vụ dễ dàng được hoàn tất theo kiểu "tiền trao - cháo múc". 

Nếu doanh nghiệp nước ngoài thực hiện chính sách tín dụng thì khả năng thu hồi vốn cũng ở mức cao, vì nó phụ thuộc vào thu nhập định kỳ hay tiết kiệm định kỳ, chứ không phải phụ thuộc và chu kỳ vay - trả.

Như vậy, khả năng bảo toàn vốn của doanh nghiệp nước ngoài luôn ở mức cao, nhờ tính thanh khoản tốt của các đối tượng được phục vụ hay hợp tác. Bởi tiền mua bán hay vốn đối ứng là "tiền tươi thọc thật".

Đối với trường hợp đầu tư dưới dạng liên doanh, liên kết hay đa dạng hoá sở hữu

Chủ trương của Tổng thống Putin không kích thích tăng trưởng dựa trên nợ vay và chính sách tài chính thận trọng của chính phủ Nga đã giúp cho hệ số đòn cân nợ - tỉ lệ : Vốn vay/vốn sở hữu chủ, của hệ thống doanh nghiệp Nga luôn ở mức thấp.

Điều này đảm bảo khả năng thu hồi vốn hay bảo toàn vốn của đầu tư nước ngoài khi liên doanh, liên kết hay tham gia vào đa dạng hoá sở hữu, luôn ở mức cao và lợi tức, lợi nhuận có được luôn dễ dàng được phân phối và phân phối với tỷ lệ cao.

La nuoc dau tu nhieu nhat vao Nga, My phuc Putin?
Nợ công quốc gia của Mỹ cao khiến giới đầu tư Mỹ đổ mạnh tiền vào Nga để hưởng lợi, bât chấp lệnh cấm vận

Trong Báo cáo về đầu tư thế giới năm 2019 của UNCTAD, cho thấy năm 2018 các doanh nghiệp Nga đã phân chia cổ tức với tỷ suất cao và thực hiện nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, trong đó có cổ đông nước ngoài.

Bên cạnh đó, hệ số đòn cân nợ : Vốn vay/vốn sở hữu chủ, của thống doanh nghiệp Nga ở mức thấp, có thể giúp lành mạnh hoá chính nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vì hệ số đòn cân nợ của đối tác nước ngoài hầu hết ở mức cao - nhất là từ Mỹ.

Xin lấy đặt một bài toán kinh tế. Doanh nghiệp X của Mỹ có hệ số nợ là Rx = 0,75, bỏ khoản vốn Vx tương đương 5% giá trị DN, đầu tư vào doanh nghiệp Y của Nga có hệ số nợ là Ry = 0,25. Khoản đầu tư của X tương đương 10% giá trị của Y - Vy.

Khi đó sẽ diễn ra quá trình lành mạnh hoá tài chính cho doanh nghiệp Mỹ và có thể lượng hoá cụ thể qua hệ số nợ của khoản vốn của DN X đầu tư vào DN Y là Rxy, như sau :

Rxy = (Vx x Rx + Vy x Ry) / (Vx + Vy) = (0.05 x 0,75 + 0,1 x 0,25) / (0,05 + 0,1)

Rxy = 0,42

Như vậy từ hệ số nợ ban đầu là Rx = 0,75, khoản vốn đầu tư của DN X vào DN Y đã có hế số nợ mới là Rxy = 0,42. Đây là lành mạnh hoá nguồn vốn lần thứ nhất.

Tuy nhiên, với 5% giá trị doanh nghiệp có hệ số nợ Rxy = 0,42, thì khi đó hệ số nợ của DN X tại Mỹ cũng sẽ thay đổi theo hệ số nợ mới là Rxm

Rxm = (0,5 x 0,42 + 0,95 x 0,75) / 1 = 0,73. Như vậy, từ hệ số nợ ban đâu là Rx = 0,75, nay DN X đã có hệ số nợ mới là Rxm = 0,73. Đây là lành mạnh hoá nguồn vốn lần thứ hai.

Khi đòn cân nợ được tích cực hoá, cũng đồng nghĩa khả năng bảo toàn vốn đầu tư được nâng lên, và không chỉ với vốn đầu tư ra nước ngoài, mà cả với nguồn vốn sở hữu chủ. Đây một trong những là lý do đầu tư của Mỹ vào Nga tăng mạnh.

La nuoc dau tu nhieu nhat vao Nga, My phuc Putin?
Hệ số đòn cân nợ của Nga thấp đảm bảo an toàn cho đầu tư nước ngoài

Thứ hai, tối đa hoá lợi suất của vốn đầu tư 

Vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Nga được tối đa hoá lợi suất nhờ chính sách tài chính thận trọng và chính sách giúp nâng cao sức mua cho đồng ruble, mà qua nâng cao lợi suất cho đồng nội tệ.

Với chính sách tài chính thận trọng

Điều này thể hiện qua khả năng hỗ trợ của tài chính công với tài chính doanh nghiệp, thông qua chính sách thuế ưu đãi và áp dụng những công cụ tài chính khác, giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động và duy trì tối đa hiệu suất hoạt động.

Hiện tài chính công của Nga có nền tảng vững vàng nhất thề giới, khi nợ công giảm xuống bằng 0 vào tháng 8/2019, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ-phương Tây áp cấm vận và nguồn thu ngân sách của Nga bị sụt giảm bởi khủng hoảng giá dầu, theo IMF.

Cụ thể, đến ngày 1/8/2019, nợ công của Nga là 16,2 nghìn tỷ ruble, khoảng 248 tỷ USD, tương đương 15% GDP, trong khi tiền mặt chính phủ Nga gửi tại Ngân hàng Trung ương là 17,6 nghìn tỷ ruble, khoảng 269 tỷ USD, tương đương 16,2% GDP.

Ngoài nợ công bằng 0, thì dự trữ quốc gia của Nga tính đến tháng 8/2019 đã vượt trên 500 tỷ USD, đủ để trả cho 13,5 tháng nhập khẩu - vượt quá mức mà các nhà kinh tế phương Tây cho là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của đồng tiền quốc gia.

Không những vậy, năm 2018, thặng dư ngân sách của Nga đã đạt mức kỷ lục là trên 59 tỷ USD. Cùng với đó là bước đệm tài chính xây dựng từ khoản thu xuất khẩu dầu giá > 40 USD/thùng đang dần đạt tới mốc 200 tỷ USD.

Với thực tế như vậy, tài chính công của Nga đảm bảo khả năng cao nhất trong hỗ trợ tài chính doanh nghiệp. Thể hiện qua việc mỗi năm ngân sách liên bang chi hơn 2,5 nghìn tỷ ruble (hơn 38 tỷ USD), cho ưu đãi thuế. Năm 2018, vượt 3 nghìn tỷ ruble.

Trong đó, ưu đãi thuế VAT là hơn 1,4 nghìn tỷ ruble/năm và ưu đãi cho ngành dầu khí là hơn 1 nghìn tỷ ruble/năm. Tổng cộng nhà nước Nga đã cấp hơn 3.500 khoản ưu đãi thuế các loại cho hệ thống doanh nghiệp Nga, theo RT.

Doanh nghiệp được ưu đãi thuế, lợi nhuận, lợi tức sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có khả năng mở rộng hoạt động cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động cao, từ đó sẽ gia tăng thêm lợi nhuận, lợi tức.

Tất cả những lợi ích đó đầu tư nước ngoài đều được hưởng khi tham gia liên doanh, liên kết với đối tác Nga, hay tham gia vào đa dạng hoá sở hữu bằng việc mua cổ phiếu, cổ phần.

La nuoc dau tu nhieu nhat vao Nga, My phuc Putin?
Người Mỹ đã góp sức giúp nền tài chính Nga độc lập với cơ chế tài chính Mỹ và đồng USD

Với chính sách giúp nâng cao sức mua cho đồng ruble

Chính sách của chính phủ Nga giúp nâng cao sức mua cho đồng ruble, qua đó nâng cao lợi suất cho đồng tiền quốc gia, giúp cho đầu tư nước ngoài được hưởng lợi kép - cả trực tiếp và gián tiếp.

Trực tiếp là lợi suất của vốn đầu tư được tăng lên tỷ lệ thuận với sự gia tăng lợi suất của đồng ruble. Gián tiếp là giá trị lợi nhuận, lợi tức được đảm bảo, khi nền tài chính Nga ngày càng độc lập với đồng USD và cơ chế tài chính Mỹ.

Thậm chí lợi suất của vốn đầu tư nước ngoài còn được tối đa hoá khi sức mua của đồng ruble vượt trên đồng đô la Mỹ và các ngoại tệ mạnh khác. Mà hiện nay đang tồn tại thực tế này, khi PPP của Nga có trị tuyệt đối gấp gần 3 lần GDP của Nga.

Như vậy có thể thấy, vốn đầu tư nước ngoài - nhất là từ Mỹ và Châu Âu - vào Nga tăng mạnh, dù liên tục bị siết cấm vận, đã chứng minh hiệu quả chính sách điều hành vĩ mô của chính quyền Tổng thống Putin trong ứng phó cấm vận.

Khi người Mỹ mang tiền vào làm ăn tại nước Nga để hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ Nga, trong đó có việc nâng cao sức mua cho đồng ruble, cũng đồng nghĩa người Mỹ đã trợ giúp nền tài chính Nga độc lập với cơ chế tài chính Mỹ và đồng đô la Mỹ. Quả là Putin thật đáng nể phục.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 07/11/2019 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện