Lấy quỹ bảo trì đường bộ để theo kiện: Phi lý

(Tài chính) - Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ khẳng định, đây mới chỉ là đề xuất của Tổng Công ty Cửu Long, không quy định nào cho phép như vậy.

Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long) vừa đề xuất bố trí nguồn vốn từ Quỹ bảo trì đường bộ Việt Nam làm chi phí theo đuổi vụ kiện với Công ty Yên Khánh liên quan đến hợp đồng bán quyền thu phí đường ô tô cao tốc TP.HCM-Trung Lương.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, không thể chấp nhận đề xuất này.

Theo ông Hòa, quỹ bảo trì đường bộ là quỹ của Nhà nước, nguồn vốn do người dân đóng góp để thực hiện bảo trì công trình đường bộ theo phân cấp. Theo đó, quốc lộ do Bộ quản lý, đường tỉnh do tỉnh quản lý, đường huyện do huyện quản lý. Cho nên, việc phân bổ vốn từ quỹ bảo trì đường bộ rất quan trọng đối với Bộ GTVT và Sở GTVT các tỉnh.

Lay quy bao tri duong bo de theo kien: Phi ly
Trạm thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương

"Quỹ này phải sử dụng cho đúng mục đích. Đã nói là bảo trì đường bộ tức là nhằm mục đích sửa chữa, nâng cấp, mở rộng những đường quốc lộ, tỉnh lộ hiện nay bị xuống cấp trên toàn quốc theo phân cấp, như vậy mới hợp lý. Còn sử dụng quỹ này vào những mục đích khác là sai", đại biểu Hòa khẳng định. 

Đối với đề xuất của Tổng Công ty Cửu Long về việc được sử dụng nguồn vốn của quỹ bảo trì đường bộ của các năm về trước để theo đuổi việc khiếu kiện liên quan đến dự án BOT, theo vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, là  hết sức phi lý và tùy tiện.

Ông cho biết: "Khi đi cao tốc TP.HCM-Trung Lương, người dân đã phải trả phí BOT và trách nhiệm của chủ đầu tư tuyến đường BOT này là phải dùng tiền đó để sửa chữa, nâng cấp đường này. Quỹ bảo trì đường bộ sử dụng cho những tuyến đường Nhà nước quản lý. Vì thế, đề xuất này của Tổng Công ty Cửu Long dù được chuyển sang Bộ Tài chính góp ý thì chắc chắn sẽ không được Bộ Tài chính chấp nhận".  

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT) cũng khẳng định, không thể cho chuyện lấy vốn quỹ bảo trì để theo kiện.

"Không ai cho phép lấy như vậy. Đây mới chỉ là đề xuất của Tổng Công ty Cửu Long, không có định nào cho phép như vậy. Sau này quyết toán chi, chắc chắn người ta sẽ cho ra ngoài ngay", ông Nguyễn Văn Huyện nói.

Thành Luân

Thứ Sáu, 30/11/2018 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện