LienVietPostBank bất ngờ giảm tỷ lệ trả cổ tức

(Tài chính) - Trước nhiều vấn đề đang gặp phải, Ngân hàng TPCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã phải thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Ngày 15/8/2018, ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã công bố quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh năm 2018 của ngân hàng.

Theo đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2018 điều chỉnh giảm từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng; Tổng tài sản từ 190.000 tỷ đồng xuống còn 180.000 tỷ đồng;

Huy động vốn thị trường 1 từ 170.000 tỷ đồng xuống còn 160.000 tỷ đồng; Dư nợ thị trường 1 từ 123.500 tỷ đồng xuống 117.557 tỷ đồng; Tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu từ 12% xuống còn 10%.

Ông Thắng cho hay, việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh là để phù hợp với tình hình hiện tại của ngân hàng khi LienVietPostBank gần đạt tăng hạn mức 14% mà Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Bà Nguyễn Thanh Sơn - Phó Giám đốc LienVietPostBank cho rằng, việc ngân hàng gần đạt tăng hạn mức không ảnh hưởng nhiều tới việc hoạt động tín dụng của đơn vị từ giờ đến cuối năm 2018.

LienVietPostBank bat ngo giam ty le tra co tuc
LienVietPostBank đang đứng nhiều thách thức khi gần đạt hạn mức tín dụng 2018.

"Năm ngoái, tăng trưởng tín dụng của LienVietPostBank là 25%, cứ nghĩ năm nay có thể tăng 20% nên chúng tôi xây dựng kế hoạch theo tỷ lệ này.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước chỉ phê duyệt tăng 14% nên phải điều chỉnh theo. Trong hoạt động tín dụng song song 2 việc vay và trả nên đơn vị sẽ không bị vượt hạn mức hay siết tín dụng" - bà Sơn nói.

Tuy nhiên, bà Sơn cũng thừa nhận việc Ngân hàng Nhà nước hạn mức tín dụng 14% trong năm 2018 đã khiến nhiều chỉ tiêu kinh doanh của LienVietPostBank bị giảm sút.

Còn nguyên nhân khiến kế hoạch lợi nhuận của LienVietPostBank năm 2018 giảm là do đơn vị mở hơn 300 trụ sở tại các tỉnh thành trong năm qua. Đầu tư công nghệ thông tin để hoàn thiện dịch vụ Ví Việt trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận kế hoạch Ví Việt của LienVietPostBank đang gặp phải trở ngại lớn khi cơ quan chức năng yêu cầu khách hàng phải đến trực tiếp trụ sở để xác nhận.

"Chúng tôi chưa biết tính sao..." - ông Thắng bày tỏ.

Trong khi đó, số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hầu hết các ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tín dụng giao cho năm 2018.

Nhiều ngân hàng đã "xin" nới thêm hạn mức tín dụng nhưng Ngân hàng Nhà nước kiên quyết không thay đổi và liên tục có văn bản nhắc nhở ngân hàng thực hiện theo đúng chỉ tiêu được giao.

LienVietPostBank bat ngo giam ty le tra co tuc
Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tại 23 ngân hàng, đơn vị: tỷ đồng

Đối với các ngân hàng thương mại, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 không đồng đều, một số tăng chưa đến 5%, thậm chí tăng trưởng âm; nhưng cũng nhiều nhà băng tăng trên 10%, đồng nghĩa với việc sắp cạn hạn mức tín dụng cho phép.

TPBank là ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao nhất, báo cáo tài chính ngân hàng này cho biết, dư nợ cho vay cuối tháng 6 đạt 72.918 tỷ đồng, tăng 16,2% so với đầu năm.

Tính cả trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng cho biết tăng trưởng tín dụng ở mức 14%. Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết, mức này đã sát với mức trần được NHNN phê duyệt cho TPBank là 15%.

Như vậy, ngân hàng còn không đến 500 tỷ đồng để giải ngân trong 6 tháng còn lại (sẽ nhiều hơn khi đáo hạn các khoản cho vay trước đây).

Một số chuyên gia nhận định, càng về cuối năm, nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp lại càng cao nhưng dù muốn giải ngân, ngân hàng cũng đành "lắc đầu" từ chối.

Nếu các khoản cho vay trước đây đáo hạn, ngân hàng sẽ có thêm dư địa để giải ngân tiếp, nhưng con số này có lẽ không nhiều và không thể đáp ứng nhu cầu vay vốn quá lớn.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 16/08/2018 12:00

Sự Kiện