Lương lãnh đạo SCIC hơn trăm triệu/tháng: Làm ít, hưởng... nhiều?

(Tài chính) - PGS.TS Ngô Trí Long khẳng định lãnh đạo SCIC đang hưởng mức lương khủng trong khi hiệu quả công việc đạt được chưa tương xứng.

Nghịch lý làm ít, hưởng nhiều

Thời gian gần đây dư luận xôn xao trước thông tin lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nhận mức nước hơn 100 triệu đồng/tháng.

Không chỉ riêng lãnh đạo thu nhập cao, theo báo cáo tài chính năm 2015 của SCIC, mức thu nhập bình quân của mỗi cán bộ, nhân viên SCIC đạt 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9% so với con số 34,4 triệu đồng/tháng của năm 2014.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho rằng, theo nghị định của Chính phủ về tiền lương của viên chức quản lý trong công ty nhà nước thì mức tiền lương của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty chuyên trách tại Tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng; Tổng Giám đốc (Giám đốc) là 35 triệu đồng/tháng. Vì vậy với trường hợp mức lương của lãnh đạo và nhân viên SCIC TS Doanh cho rằng cần phải xem lại khung pháp lý và các cơ sở pháp lý.

“Chính phủ có quy định về mức lương của chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn nhà nước chỉ ở mức 35-36 triệu đồng/tháng. Chúng ta cần phải đối chiếu khung pháp lý và cơ sở pháp lý nào để SCIC trả lương như vậy. Và đặc biệt đã có sự thông qua mức lương này ra làm sao vì trong hội đồng quản trị có nhiều thứ trưởng ở các Bộ và chủ tịch hội đồng quản trị lại là Bộ Tài chính”, TS Doanh đặt câu hỏi.

Trong khi đó, nhìn nhận ở góc độ kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khẳng định, mức lương mà lãnh đạo và nhân viên của SCIC đang hưởng chưa tương xứng với hiệu quả công việc mà doanh nghiệp này tạo ra.

Luong lanh dao SCIC hon tram trieu/thang: Lam it, huong... nhieu?
PGS.TS Ngô Trí Long khẳng định lãnh đạo SCIC đang hưởng mức lương khủng trong khi hiệu quả công việc đạt được chưa tương xứng.

Theo vị chuyên gia, SCIC là một doanh nghiệp, không phải là một đơn vị hành chính. Vì vậy chức năng và nhiệm vụ của họ được thực hiện theo nghị định 151 với các quy định tiếp thu vốn, sử dụng vốn, quản lý vốn và đầu tư.

PGS.TS Long cho rằng, với những nghiệp vụ như hiện nay: bán vốn doanh nghiệp nhà nước đang có lợi nhuận khủng, bảo toàn phần vốn của nhà nước bằng cách gửi ngân hàng hay mua trái phiếu, SCIC báo lãi và lãnh đạo SCIC nhận lương khủng là chưa hợp lý.

“Thực chất SCIC là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đầu tư vốn của nhà nước. Họ dựa vào vốn và đầu vào của các doanh nghiệp mà lợi nhuận rất khủng hàng năm như: Vinamik, FPT... để tiến hành thực hiện các giao dịch.

Nếu so với chức năng, nhiệm vụ mà nhà nước giao cho thì họ không đạt được mấy. Kết quả kinh doanh của SCIC còn hạn chế, chưa có gì rõ ràng. Việc lợi dụng những con gà đẻ trứng vàng sẵn có để hưởng như vậy cũng là bất hợp lý”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Không thể áp dụng cơ chế chung

Trước những lý giải của đại diện SCIC về việc, chi trả tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý và người lao động SCIC tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phù hợp kết quả hoạt động kinh doanh của SCIC, vị chuyên gia cho rằng phải hiểu đúng và đầy đủ vấn đề này.

PGS.TS Long cho rằng, với một doanh nghiệp lớn, hàng năm đều có cơ quan kiểm toán nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra nên chắc chắn SCIC sẽ không dám làm trái các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo vị chuyên gia, với việc SCIC là doanh nghiệp nhà nước với nhiều lợi thế, ưu đãi như hiện nay mà áp dụng quy chế lương, thưởng… theo chuẩn chung là bất hợp lý, làm nảy sinh sự thiếu công bằng giữa các đơn vị với nhau.

“Từ vị thế của SCIC như vậy, hiệu quả và năng suất công việc lại không đáng là bao so với những doanh nghiệp khác vất vả hơn nhiều. Việc SCIC rơi vào những chỗ gà đẻ trứng vàng mà giờ lại áp dụng theo chế độ chung như vậy là bất hợp lý.

Bây giờ cần nhà nước phải vào cuộc nghiên cứu. SCIC có nhiều lợi thế như vậy mà được hưởng như các doanh nghiệp khác thì đấy là sự bất công, không công bằng. Mà theo đánh giá thì họ cũng không thực hiện đúng vai trò, chức năng theo quy định.

Cho nên hiện giờ thoái vốn thì SCIC không muốn thoái và tỏ ra chần chừ. Họ giải thích nếu làm như vậy thì nhà nước mất nguồn thu nhưng điều này là vô lý. Thực tế SCIC không muốn thoái vốn vì nếu làm như vậy thì bản thân họ cũng bị thiệt hại về doanh thu, nguồn vốn”, vị chuyên gia phân tích.

Cần phải công khai minh bạch mức lương, thu nhập

Nói thêm về lương của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, vị chuyên gia thừa nhận hiện nay vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều: người thì nói mức lương như vậy là quá cao so với kết quả hoạt động kinh doanh, người khác lại cho rằng trách nhiệm lớn mức lương trên nửa tỷ/năm là điều bình thường.

Thứ Ba, 12/07/2016 07:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện