Mờ mắt cam kết lợi nhuận cao: Cẩn trọng rủi ro lớn

(Tài chính) - Khi nhà đầu tư càng muốn tìm kiếm lợi nhuận cao thì rủi ro sẽ càng lớn...

Tập đoàn FLC vừa đưa ra lời cam kết mua lại cổ phiếu của hãng hàng không Bamboo Airways (BAV) từ nhà đầu tư với giá gấp đôi sau 6 tháng. Trước đó, cũng có nhiều nhà đầu tư đưa ra lời cam kết lợi nhuận khủng tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng nhằm thu hút vốn đầu tư. Điển hình phải kể đến là dự án Cocobay Đà Nẵng, có vị trí nằm ngay ven biển, mức lãi suất cam kết 12,5%/ năm.

Mo mat cam ket loi nhuan cao: Can trong rui ro lon
Cocobay vỡ trận khiến nhiều nhà đầu tư bị sa lầy với khoản nợ hàng nghìn tỉ đồng. Ảnh: VnE

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển đưa ra lời cảnh báo, các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định móc túi đầu tư để tránh rủi ro.

Ông Hiển phân tích, có hai loại hình cam kết phổ biến là cam kết dựa trên cơ sở pháp lý và hai là cam kết bằng uy tín của doanh nghiệp.

Cụ thể với dự án Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư đưa ra lời cam kết về lợi nhuận mà cam kết lợi nhuận là một trong những điều khoản quan trọng của hợp đồng mua bán, là cơ sở để khách hàng quyết định mua căn hộ.

Hay nói cách khác, cam kết lợi nhuận là cam kết được thể hiện trên các thỏa thuận hợp đồng kinh tế, vì thế, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư huỷ bỏ hợp đồng mua bán, trả lại căn hộ đồng thời bồi thường thiệt hại vì phá vỡ điều khoản hợp đồng.

Với loại cam kết thứ hai là cam kết bằng uy tín, ông Hiển lấy ví dụ chính là lời cam kết mua lại cổ phiếu của cổ đông gấp hai lần sau 6 tháng chính là một ví dụ của loại cam kết này.

Tức là doanh nghiệp sử dụng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp để đưa ra lời cam kết với nhà đầu tư mà không thông qua điều khoản, hợp đồng ký kết nào.

Vị chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư tham gia đầu tư với cả hai loại hình cam kết trên đều có khả năng gặp phải rủi ro nhất định nếu không tính toán, tìm hiểu cho kỹ.

Ví dụ với dự án Cocobay Đà Nẵng, cam kết lợi nhuận nhưng phải chứng minh được hiệu quả.

Bản thân các nhà đầu tư khi quyết định bỏ tiền đầu tư phải tự đưa ra những câu hỏi dựa trên những phân tích, đánh giá độc lập, không chỉ dựa trên lời cam kết, mời chào của phía chủ dự án để quyết định. 

Như trong cam kết tỉ suất sinh lời mà nhà đầu tư dự án Cocobay đưa ra là 12,5%/ năm, nhà đầu tư phải tự phân tích xem số liệu trên có khả thi hay không? Cơ sở nào để đưa ra con số cam kết đó? Muốn làm được như vậy, nhà đầu tư phải nhìn vào tiềm năng và hiệu quả của thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng trong 3 năm gần nhất.

Nếu hầu hết các dự án nghỉ dưỡng gần đó đều hoạt động hiệu quả và đạt kết quả kinh doanh khả quan, với tỉ suất lợi nhuận đạt từ 12% trở lên thì lời cam kết của nhà đầu tư có cơ sở để tin.

Ngược lại, nếu không thể phân tích được như vậy mà chỉ dựa vào những cam kết của nhà đầu tư để đầu tư để phải nhận lấy rủi ro là do sự thiếu tỉnh táo của nhà đầu tư. Mặc dù những cam kết pháp lý này có thể được giải quyết bằng các quy định pháp lý, xong nói gì trong trường hợp đầu tư không hiệu quả người chịu thiệt vẫn là người bỏ tiền ra.

Vì thế, khi quyết định đầu tư một dự án với nguồn vốn lớn, các nhà đầu tư nên nhờ sự tư vấn thêm từ các tổ chức tài chính hoặc các chuyên gia tư vấn.

Với những trường hợp cam kết bằng uy tín, điển hình là FLC là lời cam kết với đối tượng nhóm nhân viên của FLC. Có thể đó là một phần thưởng dành cho nhân viên của mình thông qua hình thức yêu cầu nhân viên phải có niềm tin vào doanh nghiệp, đầu tư vào doanh nghiệp.

Khi có lòng tin, nguồn vốn được đầu tư vào doanh nghiệp lớn hơn cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Vì thế, với loại cam kết này có thể xem là một cách thức truyền thông để xây dựng thương hiệu cho FLC, nhưng cũng có thể là một hình thức thưởng cho nhân viên.

Nên nhớ, FLC không bán đại trà mà chỉ bán cho nhân viên của doanh nghiệp, việc thực hiện dựa trên thỏa thuận hai bên nên không có chế tài đảm bảo đối với những “lời hứa” miệng như vậy mà dựa trên lòng tin, nhà đầu tư thấy tin thì mua, không thì thôi.

Ông Hiển cũng lưu ý có một loại cam kết cao hơn cả hai loại hình cam kết này đó là cam kết bằng trái phiếu.

"Bản thân tôi cũng đang nhận được rất nhiều lời mời chào mua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất lên tới 15%.

Mức lãi suất này thậm chí còn cao hơn cả lãi suất của Cocobay đặt ra. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư tôi sẽ luôn đặt ra câu hỏi doanh nghiệp này kinh doanh gì, hiệu quả thế nào, làm sao đạt được lợi nhuận để chi trả cho cổ đông với lãi suất 15%?

Mọi thông tin về hoạt động của doanh nghiệp phải được kiểm chứng thông qua các kết quả kiểm toán và từ cơ quan quản lý thuế, nếu không, những cam kết hoàn toàn có thể không được thực hiện và có thể mang lại những rủi ro cho nhà đầu tư", ông Hiển nói.

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, với những lời cam kết đưa ra trên trời, thiếu cơ sở khoa học như vậy có thể gây ra sự tác động rất nghiêm trọng. Như trường hợp Cocobay, khi lời cam kết bị phá vỡ nó đã gây tổn hại rất lớn cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thừa nhận sau Cocobay: 'Nhiều nơi vỡ trận condotel lâu rồi'

Còn với những cam kết bằng uy tín hoặc cổ phiếu, nếu nhà đầu tư không bảo đảm được lời cam kết sẽ khiến người đầu tư mất lòng tin, cuối cùng, nhà đầu tư dần co cụm lại và chỉ tích tiền mua vàng. Đây là lý do mà nhiều người đã nói vì sao vàng trong dân rất nhiều nhưng không huy động được.

Chính vì khi bị mất lòng tin, thì dòng tiền sẽ được thu về để phòng thủ, cuối cùng đối tượng chịu thiệt hại lớn nhất chính là nền kinh tế do thiếu nguồn lực để đầu tư sản xuất. Còn bản thân các doanh nghiệp chân chính, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Sau những sự việc vừa qua, ông Hiển cảnh báo, trong đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư luôn phải đối diện với cái bẫy rủi ro rất lớn. Khi nhà đầu tư càng muốn tìm kiếm lợi nhuận cao thì rủi ro sẽ càng lớn, vì vậy người đầu tư phải thận trọng, tự cân nhắc.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 10/12/2019 07:36

Sự Kiện