Nga lên đỉnh cao với kho vàng khổng lồ

(Tài chính) - Nga có thể vượt Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới vào năm 2029.

Báo cáo mới đây của hãng dự báo rủi ro công nghiệp Fitch cho thấy, Nga dường như sẽ dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng vào năm 2029.

Nga len dinh cao voi kho vang khong lo
Nga có thể trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới vào năm 2029.

Fitch ước tính, Nga sẽ đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,7% trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2029.

Báo cáo của Fitch Solutions cho biết khai thác vàng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trở lại trong những năm tới do giá vàng tăng vọt và sáp nhập giữa các công ty khai thác mỏ lớn.

Dự báo sản lượng vàng toàn cầu sẽ tăng từ 106 triệu ounce (3.000 tấn) vào năm 2020 lên 133 triệu ounce (3.770 tấn) vào năm 2029, tăng trưởng trung bình 2,5% hàng năm.

"Đây sẽ là một sự tăng tốc, bởi mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2016-2019 chỉ là 1,2%" - tờ Mining.com dẫn báo cáo cho biết.

Tính đến ngày 13/8 vừa qua, dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng lên 600 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục lịch sử được ghi nhận vào năm 2008.

Các chuyên gia đã khen ngợi kỷ lục mới của Nga, đồng thời lưu ý rằng trong thời điểm giá dầu mỏ và khí đốt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, Nga vẫn tiếp tục mua vàng và "thành công trong việc tăng dự trữ ngoại hối với giá thấp nhất".

Hầu hết các mỏ vàng khác của Nga không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu và vẫn hoạt động bình thường trừ mỏ vàng Olympiada của Polyus Gold ở vùng Krasnoyarsk. Đây là mỏ vàng nằm ở phía đông Siberia - một trong mỏ vàng lớn nhất trên hành tinh, sản xuất gần 1,3892 triệu ounce vàng vào năm 2019.

Trong tương lai, giá vàng được dự báo có thể giảm tiếp trong ngắn hạn nhưng vẫn duy trì xu hướng tăng giá dài hạn, mang lại lợi thế lớn cho những quốc gia sở hữu vàng.

Theo một số nhà phân tích, sau một đợt tăng lịch sử kể từ đầu năm, vàng đã bước vào giai đoạn củng cố cần thiết. Đây được coi là một đợt điều chỉnh lành mạnh và nó sẽ giúp vàng duy trì xu hướng tăng trong dài hạn.

Dmitry Dolgin, nhà kinh tế trưởng của ING Bank tại Nga, cho biết: “Ngân hàng trung ương hiện đang ra hiệu cho những người bán vàng rằng họ nên chuyển hướng nguồn cung của mình ra bên ngoài.

"Nhu cầu toàn cầu dường như đang ở mức cao." - ông nói.

Ông Eduard Rybkin, phó giám đốc bộ phận kim loại quý của Ngân hàng Lanta ở Moscow, cho biết nhu cầu đang tăng lên ở những người mua truyền thống như London hay Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore.

Nhiều nhà phân tích dự đoán vàng sẽ tăng lên tới 2.000 USD/ounce vào tháng 9/2020. Các công ty phân tích thị trường hàng đầu gồm Goldman Sachs, Citigroup và ngân hàng Mỹ dự đoán làn sóng giá vàng có thể còn tăng cao hơn nữa trong tình trạng lãi suất giảm và đồng USD hạ giá như hiện nay.

Hải Lâm

Thứ Ba, 25/08/2020 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện