Nga rối loạn với kịch bản giá dầu dưới 20USD/thùng?

(Tài chính) - Ngân hàng Goldman Sachs vừa dự đoán, dầu đã không còn chỗ chứa, giá dầu có thể sẽ giảm đủ sâu xuống dưới 20 USD/thùng.

Dự báo mới nhất vừa được ngân hàng Goldman Sachs đưa ra rằng, giá dầu có thể rơi xuống mức dưới 20 USD/thùng. Cũng theo ngân hàng này, công cuộc tìm kiếm mức giá để cân bằng giữa cung và cầu sẽ khiến giá dầu biến động mạnh hơn nữa.

Jeff Currie, Trưởng Bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman, nhận định vì một số nơi không còn còn có thể chứa dầu, giá dầu cần phải giảm đủ sâu để khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng.

“Một khi đã hết chỗ chứa dầu, giá phải rơi xuống dưới mức chi phí trả bằng tiền mặt (cash cost) vì một số nơi phải đóng cửa nhà máy gần như ngay lập tức. Do đó mức độ biến động của thị trường sẽ tăng lên và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng”, Currie nói trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg Television.

Dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ đang được giao dịch ở gần mức 30 USD/thùng. Trước đó, ngày 20/1, giá của loại dầu này chạm đáy thấp nhất 12 năm, ở gần mức 26 USD/thùng trong bối cảnh OPEC tăng sản lượng và các công ty dầu đá phiến của Mỹ vẫn hoạt động mạnh mẽ và khiến tình trạng dư cung thêm trầm trọng.

Nga roi loan voi kich ban gia dau duoi 20USD/thung?
Với tình hình khó khăn trong dự trữ hiện nay, có thể giá dầu sẽ xuống dưới mức 20 USD/thùng. Ảnh minh họa

Ông Currie nhận định trong 6-9 tháng tới giá dầu sẽ giao động trong khoảng 20– 40 USD/thùng.

Dự báo không mấy lạc quan mà Goldman đưa ra trùng hợp với những nhận định mà Tổ chức Thông tin năng lượng quốc tế IEA đưa ra trong bản báo cáo thị trường tháng 2. IEA nhận định tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu lớn hơn ước tính.

Nguy cơ giảm giá đang tăng lên vì hai thành viên của OPEC là Iran và Iraq tăng sản lượng trong khi phía lực cầu tăng trưởng chậm.

Mặc dù dự báo giá dầu sẽ biến động mạnh hơn, Currie cho rằng đà giảm giá sẽ không làm “đoàn tàu” kinh tế thế giới “trật bánh”.

“Sự khác biệt giữa giá dầu hiện nay và các chu kỳ trong quá khứ là chúng ta có rất nhiều thỏa thuận chia sẻ rủi ro. Tất cả những cơ chế như tỷ giá linh hoạt ở Nga hay thị trường trái phiếu rác có mức thanh khoản cao ở Mỹ đều được thiết kế để giúp cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn".

Tính đến chiều 10/2, trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2016 đã tăng 48 cent (1,72%) lên 28,42 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 4/2016 cũng tăng 50 cent (1,65%) lên 30,82 USD/thùng.

Daniel Ang, nhà phân tích của trung tâm Phillip Futures cho biết giá dầu tăng trở lại do một số thị trường đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và các nhà đầu tư Trung Quốc đang trở lại hỗ trợ thị trường, họ đang tích cực mua dầu giá rẻ. Tuy nhiên, sự phục hồi của giá dầu sẽ khó có thể duy trì lâu dài bởi các nền tảng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi.

Trong khi đó, nếu tình hình giá dầu xuống mức mà ông Jeff Currie dự đoán ở trên thì không rõ, liệu Nga sẽ có động thái nào tự cứu lấy thân hay không? Đặc biệt là khi đồng nội tệ của nước này vẫn chưa có một hỗ trợ nào để tăng giá trở lại.

Nga roi loan voi kich ban gia dau duoi 20USD/thung?
Nga sẽ khốn đốn ra sao nếu giá dầu xuống 20 USD/thùng?

Giá dầu giảm chóng mặt suốt từ mùa hè năm 2014 đến nay đã khiến số tiền tính bằng đồng nội tệ mà Nga thu được từ bán mỗi thùng dầu rớt về mức thấp nhất kể từ năm 2010. Nguồn thu giảm sút buộc Chính phủ Nga phải cân nhắc các biện pháp thắt chặt chi tiêu để tránh cạn kiệt quỹ dự phòng.

GDP của Nga đã suy giảm liên tục kể từ quý 1/2015 do tác động của giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo các chuyên gia được Bloomberg khảo sát ý kiến, GDP của Nga sẽ giảm 0,5% trong năm nay, còn thâm hụt ngân sách sẽ ở mức 3% GDP.

Ông Vadim Bit-Avragim, nhà quản lý quỹ thuộc Kapital Asset Management LLC ở Moscow, nhận định: “Nếu giá dầu giảm về mức 25 USD/thùng, đồng Rúp có thể rớt giá tới mức 83 Rúp đổi 1 USD. Đồng Rúp hiện vẫn khá mạnh nếu so với giá dầu. Đây vẫn chưa phải là kịch bản xấu nhất”.

Trong khi đó, Thống đốc CBR Nabiullina cho biết sẽ không can thiệp vào thị trường tiền tệ trừ phi biến động tỷ giá đồng Rúp đe dọa sự ổn định của ngành ngân hàng Nga.

“Đồng Rúp đang tiến gần tới mức tỷ giá căn bản. Chúng tôi sẽ chỉ can thiệp nếu nhận thấy có rủi ro đối với ổn định tài chính. Hiện tại chưa có những rủi ro như thế”, bà Nabiullina nói.
 
Kim Hoa
(Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/02/2016 13:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện