Ngân hàng phải giải trình về cho vay 'bán bia kèm lạc'

(Tài chính) - Tại nhiều ngân hàng thương mại xảy ra tình trạng khách hàng bị ép mua thêm các loại bảo hiểm không liên quan mới được vay tiền.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An có văn bản gửi ban giám đốc các ngân hàng trên địa bàn tỉnh yêu cầu giải trình ý kiến về các ngân hàng thương mại "ép" khách hàng khi đến làm hồ sơ, thủ tục vay tiền phải mua thêm các loại bảo hiểm không liên quan.

Cụ thể, văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Long An gửi đi đề cập ý kiến đại biểu HĐND tỉnh Long An cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang xảy ra tình trạng khá phổ biến, các ngân hàng thương mại "ép" khách hàng khi đến làm hồ sơ, thủ tục vay tiền phải mua thêm các loại bảo hiểm không liên quan như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm cháy nổ...".

"Người nào chấp nhận mua thêm các loại bảo hiểm này thì được phê duyệt hồ sơ cho vay sớm, còn nếu không thì không được vay tiền hoặc bị trì hoãn duyệt hồ sơ và giải ngân. Đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh chấm dứt tình trạng này theo đúng quy định pháp luật", văn bản nêu.

Ngan hang phai giai trinh ve cho vay 'ban bia kem lac'
Các ngân hàng đẩy mạnh việc bán bảo hiểm qua ngân hàng nhằm gia tăng nguồn thu từ phí, bù đắp cho nguồn thu từ kênh tín dụng. Ảnh: Tuổi trẻ

Một lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần khẳng định không có quy định bắt buộc khách phải mua các loại bảo hiểm cháy, nổ cho chung cư hay bảo hiểm nhân thọ thì mới được vay.

"Đây là vấn đề thoả thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Các nhà băng chỉ tư vấn và mang tính chất giới thiệu sản phẩm, khách hàng có quyền quyết định việc mua hay không mua bảo hiểm", vị này nói với VnExpress.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết ngân hàng hiện nay, đặc biệt là các ngân hàng tư nhân đều có hoạt động bancassurance, tức hợp tác phân phối bảo hiểm cho một công ty bảo hiểm. Hình thức hợp tác này được xem là một hoạt động mang lại lợi nhuận rất lớn đối với các ngân hàng.

Tại Techcombank, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, ngân hàng này thu về 390 tỷ đồng tiền lãi từ việc bán bảo hiểm, với doanh thu bán bảo hiểm tăng 34%.

Tương tự, thu nhập ngoài lãi của VIB trong 6 tháng tăng 68% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu đến từ lĩnh vực bảo hiểm. Hiện VIB phân phối trên 75% doanh số bancasurrance của Prudential tại Việt Nam.

Một ngân hàng khác có doanh số bán bảo hiểm tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm là MB. Nửa đầu năm nay, lãi thuần từ mảng dịch vụ của ngân hàng này đạt 1.813 tỷ đồng, trong đó, dịch vụ bảo hiểm chiếm 60%.

Có thể thấy bán bảo hiểm đang là hoạt động “đẻ trứng vàng” mới của các nhà băng.

Bởi hoa hồng từ bán bảo hiểm quá lớn nên hầu hết nhà băng đều giao chỉ tiêu bán bảo hiểm cho nhân viên (một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành KPIs). Để đạt được KPIs, các nhân viên phụ trách hồ sơ vay thường tư vấn khách theo kiểu "ép buộc" mua bảo hiểm thì mới được hưởng lãi suất ưu đãi hoặc là giải ngân nhanh. Việc này gây nhiều bức xúc cho khách hàng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/12/2019 10:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện