Ngân hàng rao bán cả vỏ bình gas để thu hồi nợ

(Tài chính) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đang rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Nam, với tổng dư nợ của khoản nợ tính đến đầu tháng 2/2020 hơn 32,28 tỉ đồng (trong đó dự nợ gốc là hơn 17 tỉ đồng, còn lại là lãi, phí phạt).

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là toàn bộ tài sản hình thành sau đầu tư của dự án "Trạm chiết nạp gas Hải Dương" gồm các công trình, máy móc thiết bị; tài sản gắn liền với đất; 90.065 vỏ bình gas; ôtô các loại; 406.325 cổ phiếu Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải thuộc sở hữu của ông Nguyễn D.H.… Giá khởi điểm của khoản nợ là hơn 21,1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, BIDV chi nhánh Thành Nam (Nam Định) vừa thông báo bán đấu giá tài sản gồm máy hấp, máy chụp phim, xe đẩy khăn, dàn lô sấy là tài sản bảo đảm của Công ty CP Xuất nhập khẩu dệt may Thúy Đạt. Giá khởi điểm là 5,84 tỉ đồng, không bao gồm thuế GTGT và các chi phí liên quan quá trình chuyển nhượng…

Ngan hang rao ban ca vo binh gas de thu hoi no
Một dự án bất động sản ở huyện Nhà Bè được ngân hàng rao bán. Ảnh: NLĐ

Một khoản nợ "khủng" khác được BIDV rao bán nhiều lần nhưng chưa thành công là của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn cùng 95 khách hàng cá nhân tại BIDV chi nhánh Phú Tài (Bình Định), với tổng dư nợ hơn 2.700 tỉ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này gồm nhiều bất động sản ở TP HCM, trong đó có văn phòng của Thuận Thảo Nam Sài Gòn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 trên diện tích đất 275 m2; hai khu đất tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh rộng tổng cộng 22 ha.

Ngoài ra còn có 5,2 triệu cổ phiếu công ty Thuận Thảo (mã chứng khoán GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh (chủ tịch HĐQT Thuận Thảo) cũng nằm trong nhóm tài sản bảo đảm.

Giá khởi điểm khoản nợ được đơn vị tổ chức đấu giá đưa ra lần này là 800 tỉ đồng, chưa bằng 30% tổng giá trị khoản nợ hơn 2.700 tỉ. Thời gian đăng ký tham gia đấu giá đến hết ngày 25/5.

Hay tại Vietcombank Thăng Long đang phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá 44 tỉ đồng.

Ngoài các tài sản lớn trên, các ngân hàng cũng đang rao bán nhiều nhiều bất động sản là nhà ở, cửa hàng kinh doanh. Chẳng hạn, BIDV Thành Đô đang thanh lý 2 nhà ở có diện tích 117,1m2 và 140m2 tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội với giá gần 13 tỉ đồng và 17 tỉ đồng.

Vietcombank Chi nhánh Sài Gòn phát mại đất ở và nhà ở tại Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM lần thứ 5 với giá 4,6 tỉ đồng.

Hàng loạt ô tô từ xe sang đến bình dân cũng đang được rao bán với giá rẻ. Chẳng hạn, VIB đang đăng thông báo thanh lý 66 phương tiện vận tải. Trong đó, một số xe đáng chú ý như Mazda CX-5 2018 được rao bán với giá 820 triệu đồng, BMW 230 2012 giá 630 triệu đồng, Mazda 6 giá 700 triệu đồng, Mercedes Ben 2016…Thậm chí có xe hư hỏng nặng như chiếc Kia Rio 2017 được rao bán với giá 100 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, dưới tác động của dịch Covid-19, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động những tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ khiến nguy cơ nợ tiềm ẩn, nợ xấu ở các ngân hàng thương mại gia tăng. Xu hướng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp để xử lý, thu hồi nợ đã được các ngân hàng thương mại xúc tiến thời gian qua và tiếp tục đẩy mạnh trong bối cảnh hiện nay.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 03/05/2020 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện