Ngân sách vay dự trữ ngoại hối: Chính phủ đã tính toán...

(Tài chính) - Bản thân cơ quan dự trữ ngoại hối phải cân đối cho ngân sách vay bao nhiêu mà không ảnh hưởng đến khả năng cung ứng ngoại hối quốc gia

Tiến sĩ Trương Văn Phước – Phó chủ nhiệm UB Giám sát Tài chính Quốc gia đã trao đổi với Đất Việt về việc cân đối cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối.

PV: - Thưa ông, NHNN vừa được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch&Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước. Theo ông, đây có phải là một biện pháp tích cực để giải quyết vấn đề cân đối ngân sách hay không? Liệu điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam như thế nào, đặc biệt khi nhiều DN đã than khó tiếp cận ngoại tệ để mua nguyên liệu sản xuất?

TS Trương Văn Phước: - Thực ra trong Pháp lệnh ngoại hối sửa đổi năm 2013 có bổ sung sửa đổi một số điều có quy định Thủ tướng có thẩm quyền sử dụng dự trữ ngoại hối cho vay. Ở đây Bộ Tài chính sẽ đứng ra vay theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Nghị định số 50/2014 về quản lý dự trữ ngoại hối cũng thiết kế quy định có thể dùng dự trữ ngoại hối cho ngân sách vay.

Có thể thấy rằng dự trữ ngoại hối của chúng ta thời gian qua cũng tăng lên rất đều và vững chắc. Với số dư khoảng 35 tỉ đô la là con số cao. Trong khi đó chúng ta biết rằng ngân sách khó khăn bao nhiêu năm nay chứ không phải bây giờ.

Việc này cũng sẽ không ảnh hưởng đến DN vì NHNN không thanh toán cho việc nhập khẩu của các DN mà là các tổ chức tín dụng hệ thống NHTM sẽ cân đối để đáp ứng nhu cầu này.

Trong lúc ngân sách khó khăn thì việc tính toán vay từ nguồn dự trữ ngoại hối là có thể nghĩ tới
Trong lúc ngân sách khó khăn thì việc tính toán vay từ nguồn dự trữ ngoại hối là có thể nghĩ tới

PV: - Nhìn ở khía cạnh khác, lượng dự trữ ngoại hối của quốc gia còn có chức năng đảm bảo giá trị của đồng tiền. Nếu sẽ phải tính toán đến việc cho ngân sách vay dự trữ ngoại hối, vấn đề đảm bảo giá trị đồng tiền sẽ cần được cân nhắc ra sao?

TS Trương Văn Phước: - Chúng ta không nên đặt vấn đề này bởi vì việc đảm bảo giá trị đồng tiền không liên quan đến vay dự trữ ngoại hối.

Việc bảo đảm giá trị đồng tiền biểu hiện qua hai yếu tố. Về giá trị đối nội biểu hiện qua lạm phát, còn giá trị đối ngoại của đồng tiền biểu hiện qua tỉ giá.

Và phải khẳng định rằng việc dữ trữ ngoại hối không phải để đảm bảo cho giá trị đồng tiền mà là khoản dự trữ để đảm bảo cho khả năng cung ứng ngoại hối chi trả thực hiện các nghĩa vụ về ngoại hối của Việt Nam với thế giới.

PV: - Có thể thấy, trong các biện pháp bù thu ngân sách mới được đưa ra gần đây: tăng thuế phí, để xuất ngân sách vay dự trữ ngoại hối, DN luôn bị đặt vào tình thế khó khăn hơn. Trong khi đó nếu DN gặp khó thì ngân sách cũng không có nguồn thu. Phải nhìn nhận thế nào cách giải quyết vấn đề kiểu giật gấu vá vai nói trên, thưa ông?

TS Trương Văn Phước: - Tôi nghĩ trong lúc đất nước khó khăn thì mỗi DN và người dân cần chia sẻ điều này. Chính phủ vẫn cân nhắc liều lượng bao nhiêu là phù hợp chứ không phải là những chính sách đưa ra không tính đến các yếu tố để giúp nuôi dưỡng nguồn thu.

Đương nhiên trong bối cảnh đất nước chúng ta có nhiều cơ hội để phát triển tốt thì việc huy động nguồn lực và chắc chắn Chính phủ đã tính toán kỹ lưỡng các giải pháp để nền kinh tế phát triển ổn định.

Chúng ta phải hiểu rằng dự trữ ngoại hối do đâu mà có? Là do Chính phủ tích lũy. Đây thực chất là sự chuyển hóa từ đồng nội tệ qua đô la Mỹ và các ngoại tệ khác. Cho nên trong bối cảnh ngân sách khó khăn thì giải pháp này rất phù hợp. 

PV: - Vậy theo ông, mức cho vay như thế nào là phù hợp? Việc kiểm soát khoản vay cũng như khả năng trả nợ sẽ phải được thực hiện như thế nào? Nếu không minh bạch, rõ ràng, sử dụng tiền vay hiệu quả, hậu quả sẽ là gì?

TS Trương Văn Phước: - Bản thân cơ quan dự trữ ngoại hối sẽ phải cân đối nên cho ngân sách vay bao nhiêu và trong một khoảng thời gian bao lâu mà không ảnh hưởng đến khả năng cung ứng ngoại hối để quốc gia thực hiện các nghĩa vụ quốc tế cũng như không làm đến khả năng can thiệp của NHNN đối với thị trường ngoại hối trong nước.

Còn việc làm thế nào để ngân sách hoàn trả khoản vay trong thời gian bao nhiêu lâu thì Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán.

Tôi cho rằng giải pháp này hoàn toàn có thể thực hiện và cũng là bài toán sẽ được cân đối kỹ lưỡng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Bích Ngọc (Thực hiện)

Thứ Năm, 07/05/2015 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện