Nhà máy phân bón lỗ ngàn tỷ: Cứu hay không cứu?

(Tài chính) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương xem xét các phương án dừng, cổ phần hoá, liên doanh hay bán… với các dự án phân bón thua lỗ ngàn tỷ.

 Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Công Thương

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo Kết luận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số dự án lớn của Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam diễn ra hôm 7/12/2016.

Nha may phan bon lo ngan ty: Cuu hay khong cuu?
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, so sánh các phương án dừng, cổ phần hoá, liên doanh hay bán… với các dự án phân bón thua lỗ ngàn tỷ.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá Tập đoàn công nghiệp Hoá chất Việt Nam (Vinachem) là Tập đoàn kinh tế Nhà nước được giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh nhiều lĩnh vực như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm lốp cao su, khí công nghiệp và các sản phẩm thiết yếu khác.

Trong nhiều năm qua, Vinachem đã có nhiều cố gắng, phát huy nguồn lực để đầu tư dự án, nhà máy sản xuất phân đạm, các dự án sản xuất DAP và dự án khai thác, chế biến muối mỏ tại Lào…

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua những khó khăn chung của kinh tế thế giới, khu vực và trong nước làm cho nhu cầu phân bón bị thu hẹp, tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trong khi đó công tác dự báo đánh giá thị trường của Tập đoàn còn hạn chế, công nghệ sản xuất còn nhiều vấn đề… Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến giá thành sản xuất cao, lỗ lớn đã xảy ra và còn tiếp tục lỗ trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu Vinachem cần bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn hiện nay một cách khách quan, toàn diện để từ đó có những giải pháp phù hợp nhằm phát triển Tập đoàn một cách bền vững theo đúng chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo Tập đoàn nghiên cứu, so sánh các phương án dừng, cổ phần hoá, liên doanh hay bán… các dự án này. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án tốt nhất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đạm Ninh Bình xin thêm ưu đãi: Sao bắt dân gánh lỗ?

Có nên cứu?

Trong số 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ thuộc ngành Công Thương thì có đến 4 dự án thuộc Vinachem, bao gồm: dự án đạm Ninh Bình, dự án đạm Hà Bắc, dự án DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nhà nước cần phải xử lý kiên quyết và có thái độ dứt khoát đối với các dự án thua lỗ ngàn tỷ trên, không thể tiếp tục chi thêm các khoản tiền đầu tư để cứu dự án.

Lấy trường hợp Đạm Ninh Bình gửi kiến nghị lên Chính phủ xin thêm những ưu đãi mới trong bối cảnh doanh nghiệp sản xuất khó khăn, thua lỗ, GS.TSKH Lê Du Phong, Nguyên quyền Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế quốc dân cho rằng những đề nghị trên của Đạm Ninh Bình không có cơ sở khoa học và trong điều kiện hiện tại của đất nước thì không thể chấp nhận những yêu cầu như vậy.

“Nếu cơ quan quản lý nhà nước đồng ý hỗ trợ Đạm Ninh Bình thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh và tiền lệ xấu với các doanh nghiệp khác. Nếu cứu Đạm Ninh Bình và có ưu đãi như vậy thì hàng trăm doanh nghiệp khác sẽ nhao ra xin ưu đãi. Như vậy là không tốt cho nền kinh tế và quản lý nhà nước”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cho rằng không thể bắt người dân chịu mãi những dự án làm ăn thua lỗ của doanh nghiệp như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc. Thay vào đó, vị chuyên gia khẳng định, cần phải để các nhà máy Đạm phá sản theo đúng cơ chế thị trường.

“Quan điểm của tôi là phải dừng ngay dự án, cho phá sản doanh nghiệp, không thể nào kéo dài chuyện hoạt động của Đạm Ninh Bình được. Càng làm như thế thì chúng ta càng thua lỗ và nhà nước sẽ bị thiệt hại, thất thoát tài sản.

Thủ tướng đã yêu cầu dừng các dự án thua lỗ  rồi. Cho nên các Ban, ngành cần phải cương quyết, dừng dự án càng sớm càng tốt. Chúng ta không nên nghĩ đến việc bù lỗ, thà chịu đau 1 lúc còn hơn chịu đau mãi”, GS Phong nói.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng việc nhà máy Đạm Hà Bắc hay Đạm Ninh Bình thua lỗ là một nghịch lý cần phải được làm rõ và công khai trước dư luận xã hội.

Theo ông Đoàn, phân bón hiện nay đang là lĩnh vực hết sức nóng đối với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Quy mô sản xuất được mở rộng nên hu cầu của người dân ngày càng tăng cao. Vì vậy lẽ ra, nhà máy Đạm Hà Bắc hay Đạm Ninh Bình phải rất thuận lợi khi tiến hành đầu tư, mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên do vấn đề quản lý, dự báo, sử dụng công nghệ Trung Quốc nên các dự án đã không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đối với những dự án thua lỗ nghìn tỷ này, vị chuyên gia khẳng định cần phải tiến hành tái cấu trúc lại các hoạt động kinh tế. Đây là đòi hỏi sống còn không chỉ đối với Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình mà còn với nhiều doanh nghiệp khác như gang thép Thái Nguyên hay lĩnh vực hóa dầu...

“Chúng ta nếu không có tổ chức lại thì sẽ chắc chắn gặp khó khăn, không thể nào thoát khỏi vòng xoáy này.  Phải thay đổi phương thức sản xuất, hình thái kinh tế thì mới ra được vấn đề. Đặc biệt cần hết sức chú trọng đến công nghệ để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Thứ Hai, 09/01/2017 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện